Để kịp thời xử lý vụ ngộ độc và cảnh báo cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lai Châu phối hợp, chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp:
Tiếp tục tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời. Tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc tới tận hộ gia đình dưới nhiều hình thức bằng cả tiếng tiếng Kinh và tiếng dân tộc. Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để ăn; Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.
Báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.
Bình luận