Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, Sở Y tế chủ trì thành lập 03 Đoàn thanh tra liên ngành với thành phần: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tiến hành thanh tra từ ngày 28/4/2020 đến ngày 13/5/2020, các đoàn thanh tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các nhà phân phối, cửa hàng cung cấp thực phẩm lớn, các bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Kết quả, các đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 78 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 73 cơ sở (tỷ lệ 93,6%) chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, hồ sơ tự công bố sản phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định…; có 05 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 6,4%) bị xử lý với số tiền phạt là 14.000.000 đồng.
Bên cạnh việc thanh tra kiểm tra về ATTP, các đoàn thanh tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Các cơ sở thực phẩm được kiểm tra đều có ý thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Y tế như: Trang bị thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay tại nơi ra vào đơn vị, chủ động bố trí giờ ăn lệch nhau nhằm giảm bớt số suất ăn tại cùng một thời điểm, các bàn ăn cũng được bố trí cách xa nhau theo quy định./.
Chi cục ATVSTP Bình Định
Bình luận