Giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày đăng: 21/10/2013 - Lượt xem: 3524

Ngày 21/10/2013, đoàn công tác do PGS.TS. Nguyễn Thị Khánh Trâm – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh Lạng Sơn, một trong những tỉnh trọng điểm biên giới phía Bắc. Tham gia Đoàn công tác có Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Tham gia làm việc tại Lạng Sơn có Ông Triệu Cao Tấn – Phó giám đốc Sở Y tế, Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Lạng Sơn. Tại buổi làm việc, Chi cục An toàn thực phẩm Lạng Sơn đã báo cáo việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thự phẩm tại địa phương, giám sát ngộ độc; phối hợp liên ngành trong kiểm tra, lấy mẫu giám sát; triển khai các hoạt động truyền thông… Trung tâm Y tế dự phòng đã báo cáo quá trình chuẩn hóa phòng kiểm nghiệm, phát triển phép thử và xây dựng phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO.

(PGS.TS. Nguyễn Thị Khánh Trâm - Phó cục trưởng Cục ATTP, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia làm việc với Sở Y tế, Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế dự phòng Lạng Sơn)

Đoàn công tác đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành, Lãnh đạo Sở Y tế đối với việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn, xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Đoàn công tác cũng nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh giám sát tuyến cơ sở trong việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp, và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật nhằm giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm; chủ động tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong các dịp lễ hội sẽ diễn ra từ 30/10 đến 09/11/2013. Tích cực tuyên truyền bằng tiếng dân tộc, hạn chế ngộ độc thực phẩm do nấm, rượu… Kết hợp với các ngành sớm phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh và thúc đẩy việc triển khai thực hiện Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 05/12/2012 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Trung tâm Y tế dự phòng khẩn trương triển khai các công việc sớm hoàn thiện và được công nhận phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025. Phát triển công tác kiểm nghiệm chuyên sâu đáp ứng công tác quản lý an toàn thực phẩm đặc biệt tại khu vực biên giới. Phối hợp với Chi cục An toàn thực phẩm trong lấy mẫu ngộ độc, thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Phòng Y tế huyện Cao Lộc và thăm Trạm y tế Thị trấn Đồng Đăng – huyện Cao Lộc – tỉnh Lạng Sơn.

(Đoàn công tác thăm Trạm y tế Thị trấn Đồng Đăng – huyện Cao Lộc)

Đoàn công tác đã ghi nhận sự khó khăn, vất vả trong việc ổn định cán bộ. Phát huy hơn nữa vai trò và kết hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã, hội phụ nữ, các hội đoàn thể trong xã… truyền tải các thông điệp về an toàn thực phẩm cho đồng bào; đảm bảo an sinh xã hội cho cư dân biên giới, phòng chống hàng hóa thực phẩm và gia cầm nhập lậu; ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Phòng Quản lý Tiêu chuẩn và Kiểm nghiệm - Cục An toàn thực phẩm.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top