Trong Tháng hành động, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 4.644 cơ sở, Phát hiện 1.138 số cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 24,5%), xử lý 332 cơ sở, trong đó: phạt tiền 279 cơ sở, với số tiền phạt 442.800.000 đồng (QLTT phạt 71,85 triệu), cảnh cáo 53 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở không bảo đảm, người sản xuất kinh doanh thực phẩm không tuân thủ điều kiện về vệ sinh cá nhân, trang thiết bị dụng cụ không bảo dảm vệ sinh, vi phạm về chất lượng sản phẩm thực phẩm, một số cơ sở thực phẩm không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP.v.v...
Các đoàn kiểm tra đã tiến hành tiêu hủy sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không có địa chỉ nơi sản xuất,... trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 100 triệu đồng (trong đó QLTT là 90 triệu, các đoàn liên ngành 10,24 triệu). Sản phẩm bị tiêu hủy gồm: 720 lon nước giải khát, 250 gói mỳ chính, 12 hộp sữa, 3 két nước cam, 1500 que kem giả nhãn hiệu, 125 kg bánh kẹo, 61 kg miến các loại, 04 kg ruốc bông, 55 gói gia vị; 10kg Phụ tạng bò và xương bò không đảm bảo chất lượng; Sữa Juki 14 hộp, bánh dẻo hương nếp hiệu Quang Minh 14 hộp, me ngọc Hương không có xuất xứ 100 gói, Chai tương ớt (không có nguồn gốc) 30 chai, bánh con hổ (không có địa chỉ, hạn sử dụng) 5 gói, hạt nui 40; 80 bình, 360 chai loại 1,5l nước uống tinh khiết Fresh; 8 kg giò
Trong quá trình thanh, kiểm tra đoàn đã tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ các cơ sở thực phẩm và người trực tiếp tham gia, sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện đúng các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm./.
Nguồn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh
Bình luận