Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2013 tại Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế

Ngày đăng: 05/09/2013 - Lượt xem: 3539

Từ ngày 03-06/9/203, Đoàn kiểm tra, giám sát số 03 do ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) làm trưởng đoàn, phối hợp với Viện Pasteur Nha trang và Sở Y tế 3 tỉnh đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại 05 cơ sở sản xuất kinh doanh bánh ngọt và bánh trung thu, bao gồm Công ty TNHH TM& DV bánh Nha Trang, công ty TNHH Đức Thạnh sản xuất và 03 quầy bán bánh trung thu Kinh Đô, BiBica, Hữu Nghị.

Tại Công ty TNHH TM& DV bánh Nha Trang qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được học tập kiến thức ATTP, sản phẩm bánh ngọt đang sản xuất, kinh doanh đã được công bố theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại về điều kiện thuộc khu vực sản xuất: nền nhà bẩn, khay bánh và thiết bị trộn bột chưa đảm bảo vệ sinh.Chưa có thiết bị phòng chống chuột, dán; Nguyên liệu bột mì kê sát nền ẩm mốc.

Tại Công ty TNHH Đức Thạnh, cơ sở này sản xuất các sản phẩm bánh mỳ và bánh tươi. Kết quả kiểm tra ghi nhận cơ sở đã thực hiện khá đầy đủ các quy định về ATTP.

Tại 03 quầy bán bánh Trung thu Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị: các sản phẩm bánh Trung thu bày trong tủ kính, có nhãn mác đầy đủ.

Tại Quảng Nam, Đoàn tiến hành kiểm tra ATTP tại 02 cơ sở:

Tại  Siêu thị Co.op Mart Tam Kỳ phát hiện một số vi phạm về điều kiện ATTP trong kinh doanh như: kho bảo quản hàng thực phẩm sắp xếp lộn xộn, một số sản phẩm kê sát nền, sát tường, hệ thống thông gió không hoạt động, chưa có phương tiện phòng chống côn trùng và chuột; Hàng thực phẩm sắp xếp cạnh hóa chất gia dụng.

Tại cơ sở sản xuất bánh ngọt Đồng Thanh : cơ sở chưa sản xuất bánh trung thu, đang sản xuất sản phẩm bánh ngọt, bánh mỳ ; Cơ sở đã chấp hành tương đối đầy đủ các quy định về ATTP.   

Tại Thừa Thiên Huế, Đoàn kiểm tra của Cục ATTP phối hợp tiến hành kiểm tra, giám sát tại 02 cơ sở:

Tại Cơ sở sản xuất bánh Trung Thu Phúc Hưng: Đây là cơ sở sản xuất bánh Trung thu truyền thống, qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên cơ sở chưa trang bị đủ thùng đựng rác thải loại; Một số thùng sản phẩm kê dưới sàn nhà; Nội dung ghi nhãn sản phẩm không đúng với bản chất sản phẩm (sản phẩm không có vi cá mập, hạt sen nhưng bao bì vẫn ghi 2 thành phần này).

Tại Cơ sở  bánh dẻo Hương Ngự, qua kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên cơ sở chưa trang bị đủ kệ giá kê sản phẩm, một số khay sản phẩm kê dưới sàn nhà; Nội dung ghi nhãn sản phẩm không đúng với bản chất sản phẩm (sản phẩm không có vi cá mập, lạp xường nhưng bao bì vẫn ghi các thành phần này); Chưa lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn của khay đựng bánh.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát tại địa phương, Đoàn kiểm tra đã lấy 03 mẫu bánh Trung Thu để kiểm nghiệm, đánh giá một số chỉ tiêu ATTP. Tại mỗi cơ sở được kiểm tra, đối với các trường hợp vi phạm, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở khắc phục tại chỗ, đồng thời giao hồ sơ vụ việc cho Chi cục ATVSTP để tiếp tục theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại, vi phạm; tiến hành xử lý/kiến nghị xử lý các vi phạm theo quy định, báo cáo kết quả về Cục ATTP.

Cùng với việc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở thực phẩm, tại 3 địa phương nói trên Đoàn kiểm tra của Cục ATTP đã làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của địa phương để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP và việc triển khai thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp tết Trung thu tại địa bàn; Đồng thời đã kiểm tra trực tiếp tại 03 ban chỉ đạo VSATTP quận/huyện và kết quả các buổi làm việc ghi nhận cả 3 tỉnh, thành phố đều đã quan tâm công tác bảo đảm ATTP. Ban Chỉ đạo/UBND tỉnh, thành phố đã có công văn chỉ đạo các quận/huyện tăng cường bảo đảm ATTP trung dịp tết trung thu năm 2013, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra từ cấp tỉnh/thành phố đến quận/huyện, xã/phường. Hiện nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương đang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra  tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế đang được thực hiện liên tục từ cuối tháng 8 đến đến hết tháng 9/2013.

Phạm Thị Ngọc – Cục ATTP

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top