Cần tây – Những lợi ích sức khỏe không được bỏ qua
Trong các bữa ăn hàng ngày ở Việt Nam, cần tây ít được sử dụng như loại rau ăn phổ biến. Người ta thường ăn cần tây kèm với những món thịt để tăng thêm mùi vị hấp dẫn, vị nồng hơi tê lưỡi của cần tây, kết hợp với ớt tiêu… đem đến cảm giác ấm bụng vô cùng. Vào những ngày lạnh, cần tây hẳn là món gia vị nên có ngay trong tủ lạnh nhà bạn.
Người ta thường ăn cần tây kèm với những món thịt để tăng thêm mùi vị hấp dẫn, vị nồng hơi tê lưỡi của cần tây, kết hợp với ớt tiêu…
Mặc dù vậy, chúng ta nên bổ sung cần tây nhiều hơn vào thực đơn ăn uống hàng ngày với đa dạng các món ăn, đồ uống. Có thể nói, loại thực phẩm này có công dụng cực tốt trong mùa thu đông, đồng thời còn giúp làm sạch da, từ đó giúp da khỏe đẹp từ trong ra ngoài.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cần tây hay còn gọi là cần cạn, cần thơm có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào 2 kinh vị và can, có tác dụng bình can, tỉnh não kiện thần, nhuận phế chỉ khái, khu phong lợi thấp, chỉ huyết, giải độc. Do đó công dụng chữa bệnh của cần tây rất đáng được lưu tâm trong Đông y.
Công dụng chữa bệnh của cần tây rất đáng được lưu tâm trong Đông y.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axít glutamic và khi chưng cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là cacbua tecpen, d.limonen, silinen, sesquitecpen stinben, giaiacola, những lacton sednolit và anhydrit sedanonic…
Theo Draxe, lợi ích đầu tiên của cần tây phải nói đến chính là nguồn chất chống oxy hoá flavonoid, phytonutrients polyphenol dồi dào và các enzyme có lợi, ngoài ra còn có các vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, kali, folate và vitamin B6. Là thuốc chống tăng huyết áp trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ, cần tây tiếp tục chứng minh rằng có rất nhiều lợi ích về tim mạch. Trong các nghiên cứu dược lý gần đây, cần tây chứng tỏ cả hoạt động chống oxy hóa và chống viêm giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol cũng như ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, cần tây còn giúp cải thiện sức khỏe gan, làm sạch da, giúp a khỏe đẹp, làm sáng mắt và cải thiện nhận thức… Công dụng chữa bệnh của cần tây rất lớn, tác động đến nhiều cơ quan bộ phận quan trọng trong cơ thể.
Là thuốc chống tăng huyết áp trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ, cần tây tiếp tục chứng minh rằng có rất nhiều lợi ích về tim mạch.
Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cần tây
Cần tây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, lại giúp làm sạch da, giúp da khỏe đẹp từ bên trong, tránh mụn trứng cá cực tốt, do đó phụ nữ cần tăng cường ăn loại thực phẩm này. Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cần tây được chuyên gia lưu ý sau sẽ giúp bạn chữa bệnh hiệu quả hơn:
- Bệnh nhân huyết áp cao: Rau cần tây 100g đem sắc, chia làm 3 lần, lấy nước uống trong ngày cho đến khi huyết áp ổn định hơn.
- Bệnh nhân viêm khớp, người đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh: Lấy lá cần tây tươi đem ép lấy nước, sau đó uống nguyên nước ép tươi đó. Cần tây có những khoáng chất cực tốt cho bệnh nhân viêm khớp, có tính kháng viêm sẽ giúp chữa đau nhức xương khớp hiệu quả.
Cần tây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, lại giúp làm sạch da, giúp da khỏe đẹp từ bên trong, tránh mụn trứng cá cực tốt.
- Loãng xương, xương yếu, giòn, dễ gãy: Tăng cường ăn rau cần tây bằng nhiều cách như xào vào thịt ăn kèm, uống nước ép rau cần tây tươi… sẽ giúp bổ sung nguồn canxi dồi dào cho cơ thể bạn. Từ đó sẽ khắc phục được hiện tượng xương yếu, loãng xương rất tốt.
- Bệnh nhân tiểu đường: Rau cần tây 500g đem rửa sạch, giã lấy nước cốt, lọc bỏ bã rau, cho thêm nước nguội vào khuấy đều, mỗi ngày uống 2 lần sẽ giúp giảm đường huyết rất tốt.
- Làm sạch da, chăm sóc da khỏe từ bên trong: Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 30mg cần tây cũng giúp bạn cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể và làm đẹp da từ bên trong để bạn có một làn da khỏe mạnh đầy sức sống.
Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 30mg cần tây cũng giúp bạn cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho cơ thể và làm đẹp da từ bên trong.
Ngoài ra, vào mùa thu, bạn nên tăng cường ăn rau cần tây bằng cách bổ sung vào các món ăn thích hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống chọi với thời tiết se lạnh tốt hơn.
Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp không nên dùng cần tây. Phụ nữ mang thai cần hết sức cẩn thận khi ăn cần tây, tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu định ăn loại rau này. Nam giới cũng không nên lạm dụng ăn cần tây vì có thể ảnh hưởng sinh lý nam giới…
Theo Tiểu Nguyễn/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Bình luận