Trong 100g hành tây có 88g nước, 1,8g protid, 8,3g glucid, 0,1g chất xơ, 0,8g chất tro và 38mg calci, 58mg phosphor, 0,8mg sắt, 0,03mg caroten, 0,03mg B1, 0,04mg B2, 0,02mg PP và 10mg C... đều là dưỡng chất rất cần thiết với sức khỏe. Nhiều thử nhiệm lâm sàng cho thấy, hành tây tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm kết vón tiểu cầu và hình thành cục máu đông - nguyên nhân của nhồi máu cơ tim đột quỵ. Các nhà khoa học phát hiện ra trong hành tây có phytoncid - một chất diệt khuẩn dễ bị bay hơi, diệt được nấm và các vi trùng khác.
Theo Đông y, hành tây có vị cay, tính ấm. Tác dụng giải biểu, kiện tỳ, hòa trung, tiêu thực sát trùng, lợi tiểu tiện. Chữa các chứng cảm cúm, sổ mũi, nhức đầu, bụng đầy chậm tiêu, nhiễm khuẩn đường ruột, tiểu tiện bất lợi, phong thấp nhức mỏi. Sau đây là một số món ăn bài thuốc có dùng hành tây:
Người bị bệnh gút: hành tây 100g thái nhỏ trộn 1 quả trứng gà, thêm gia vị chiên ăn tuần vài lần.
Người bị phong thấp nhức mỏi: hành tây 100g, ớt cà 50g, cà rốt 50g thịt ba chỉ 50g xào ăn.
Người bị gan nhiễm mỡ, mập phì: hành tây 100g, ớt chuông 20g, thịt hến 50g, rau răm, tỏi, gia vị vừa đủ xào ăn.
Người bị suy nhược thiếu máu chóng mặt: hành tây 100g, ớt ngọt 40g, hành hoa 10g, gan heo 50g xào ăn.
Người cảm lạnh đau đầu nghẹt mũi: hành tây 1 củ to xắt nhỏ luộc qua ép lấy nước uống.
Lưu ý: Phụ nữ cho con bú không nên dùng hành nhiều khiến con dễ bị sôi bụng, người âm hư hoả vượng, dễ ra mồ hôi không nên dùng nhiều.
Theo: suckhoedoisong.vn
Bình luận