Đồng hành cùng nông dân sản xuất cà phê

Ngày đăng: 19/10/2017 - Lượt xem: 14168

Nestlé đến Việt Nam không chỉ để mua được nhiều cà phê có chất lượng tốt, mà còn cam kết góp phần phát triển bền vững ngành cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm tham chiếu của cà phê trên thế giới.

Ông Nandu Nandkishore, Phó Chủ tịch Tập đoàn Nestlé, phụ trách khu vực châu Á, châu Đại Dương và châu Phi thường xuyên nhấn mạnh thông điệp này trong các buổi gặp gỡ với những nhà sản xuất, kinh doanh và nông hộ trực tiếp sản xuất cà phê tại Việt Nam.

Chính vì vậy, ngay từ khi mới đặt chân đến Việt Nam, Nestlé đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển ngành cà phê nhằm góp phần đưa thương hiệu cà phê Việt vươn ra thị trường toàn cầu. Một trong những dự án có tính chất bền vững nhất để thực hiện được mục tiêu này chính là NESCAFÉ Plan.

Luôn xem việc đồng hành với nông dân sản xuất cà phê - đối tượng trực tiếp tạo ra sản phẩm, là mục tiêu quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mình, NESCAFÉ Plan đã giúp nông dân nâng cao năng suất, đồng thời hướng đến phát triển bền vững bằng cách cung cấp các giống cây cà phê kháng bệnh cho năng suất cao và tập huấn kỹ thuật cho người trồng cà phê.

Tập đoàn đã xây dựng nguồn lực tại chỗ cho hơn 270 trưởng nhóm nông dân tại 4 tỉnh Tây Nguyên. Các trưởng nhóm này là hạt nhân trong việc nhân rộng chương trình phát triển cà phê bền vững trên nền tảng của bộ quy tắc quốc tế 4C cho 500.000 nông dân trồng cà phê trên cả nước, từng bước giúp nông dân trồng cà phê hòa nhập vào các tiêu chuẩn sản xuất cà phê có chứng nhận của quốc tế.

Đã có 20.000 nông dân được tập huấn kỹ thuật dựa trên nền tảng của bộ quy tắc quốc tế 4C sản xuất chế biến và kinh doanh cà phê bền vững.

Bên cạnh việc tập huấn cho nông dân về canh tác bền vững và bảo đảm năng suất, Nestlé phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và hỗ trợ WASI nâng cấp phòng thí nghiệm, tài trợ các thiết bị nhân giống cấy mô, xây dựng khu vực thí nghiệm trồng cây cà phê kháng tuyến trùng và đặc biệt là tài trợ 50% giá cây giống cho nông dân, thúc đẩy mạnh mẽ việc thay thế các cây cà phê già cỗi.

Tại phiên họp giữa các bộ trưởng nông nghiệp APEC diễn ra vào đầu tháng 9, NESCAFÉ Plan đã được đánh giá cao trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất và kinh doanh nông nghiệp bền vững. Dự án này được Nestlé triển khai tại Việt Nam từ năm 2011 đến nay đã góp phần cải tạo 20.000 diện tích cà phê già cỗi mỗi năm, phân phối hơn 20 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, giảm 40% lượng nước tưới, 20% lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, tăng 30% thu nhập cho nông dân trồng cà phê…

Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân

Song song với các chương trình mang tính lâu dài như các khóa tập huấn về canh tác bền vững, nâng cao hiệu quả của cây cà phê… NESCAFÉ Plan còn mong muốn giúp  người trồng cà phê thay đổi nhận thức, để họ không chỉ xem mình là một người sản xuất, mà còn phải là một nhà kinh doanh. Chính vì vậy, tập đoàn đã phối hợp với Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) tổ chức chương trình tập huấn “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông dân sản xuất cà phê” tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai. 

Mục tiêu của chương trình là nâng cao năng lực quản lý của người nông dân trong hoạt động sản xuất và kinh doanh cà phê, góp phần tăng thu nhập.

Điểm đặc biệt của chương trình đó là buổi tập huấn được thiết kế dành cho các cặp vợ chồng. Theo đó, mỗi nông hộ sẽ có 2 người tham gia để cùng chia sẻ và áp dụng những kiến thức được trang bị vào hoạt động sản xuất và kinh doanh của gia đình. Nội dung tập huấn bao gồm cách phân tích thu nhập và chi phí của nông hộ, phân tích các biện pháp tài chính khi thiếu vốn và khi có dư vốn, phân tích các nguồn vốn vay.

Sau khóa học này, các nông hộ trồng cà phê có thể áp dụng ngay những kiến thức được trang bị vào công việc hằng ngày như lập kế hoạch kinh doanh, quản lý hiệu quả dòng tiền, xác định ưu và nhược điểm của từng nguồn vốn và cách tiếp cận để vay vốn ngân hàng…

Thanh Thủy: chinhphu.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top