Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định số 29/QĐ-ATTP ngày 06/02/2025 về việc Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025 của Cục An toàn thực phẩm

Ngày đăng: 06/02/2025 - Lượt xem: 59

Với mục tiêu thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK,CLP) năm 2025 trong mọi lĩnh vực hoạt động của đơn vị nhằm tăng tính tự chủ, tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, góp phần cùng toàn ngành Y tế thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phòng chống bệnh dịch. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 29/QĐ-ATTP  ngày 06/02/2025 về việc ban hành Chương trình hành động về thực hành tiết kiệm,  chống lãng phí năm 2025 của Cục An toàn thực phẩm.
Nhiệm vụ trọng tâm:
Việc xây dựng và thực hiện THTK, CLP năm 2025 là yếu tố quan trọng góp phần khắc phục hậu quả của dịch bệnh, tạo đà phát triển kinh tế đất nước, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025. Vì vậy, công tác THTK, CLP trong năm 2025 của Cục ATTP tập trung một số nội dung sau:
          - Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của đơn vị; đổi mới tác phong làm việc theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp phục vụ người dân và doanh nghiệp.
          - Tiếp tục quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu thực hiện tiết kiệm triệt để chống lãng phí ngay từ khâu xác định nhiệm vụ, chủ động rà soát các nhiệm vụ trùng lặp; kém hiệu quả ngay từ đầu khi xây dựng dự toán kinh phí.
          - Thực hiện quản lý tài sản công theo quy định Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, góp phần chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng, phát huy nguồn lực sẵn có để cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tài sản đảm bảo đồng bộ, có hiệu quả. Thực hiện mua sắm, đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định.
          - Tuân thủ các quy định của Luật Ngân sách Nhà nước; xây dựng quy chế, định mức phù hợp với thực tiễn; nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn kinh phí; rà soát hoàn thiện và phân định rõ chức năng nhiệm vụ quyền hạn cơ cấu tổ chức của các phòng chuyên môn.

MỘT SỐ CHỈ TIÊU TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ

1. Trong quản lý, sử dụng kinh phí

Thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách; bảo đảm chi ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả và theo đúng dự toán được giao. Trong đó chú trọng các nội dung cụ thể như sau:

          1.1. Nâng cao tính tự chủ về biên chế, kinh phí quản lý được giao, gắn trách nhiệm với lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức (CCVC) và người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, xác định THTK, CLP là nhiệm vụ thường xuyên của từng cá nhân và đơn vị.
          1.2. Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, đặc biệt là chi mua sắm công, đi công tác trong và ngoài nước, sử dụng xe ô tô công, tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, khảo sát, tiết kiệm điện, xăng dầu..... để dành nguồn chi các nhiệm vụ cấp bách khác. Thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên năm 2025 (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp, đóng góp theo lương, các khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ).
          1.3. Nâng cao tinh thần tiết kiệm trong quản lý ngân sách nhà nước vể khoa học và công nghệ, xây dựng rõ trọng tâm, trọng điểm nghiên cứu, thực hiện công khai về nội dung thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật.
          2. Trong quản lý, sử dụng tài sản công
          Thực hiện quản lý tài sản công theo quy định Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, góp phần chống lãng phí, thất thoát, tham nhũng, phát huy nguồn lực sẵn có để cải tạo, nâng cấp, sửa chữa tài sản đảm bảo đồng bộ, có hiệu quả.
          2.1. Thực hiện sử dụng tài sản đúng mục đích, tiêu chuẩn, định mức theo chế độ quy định và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng bộ với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
        2.2. Thực hiện mua sắm, đấu thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định, mua sắm tài sản theo đúng tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Xác định rõ từng đối tượng được trang bị tài sản.

         3. Trong quản lý, sử dụng lao động

          Bố trí nhân sự phù hợp, nhằm phát huy năng lực, sở trường, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, CCVC, người lao động.
          Đẩy mạnh cải cách TTHC, gắn kết chặt chẽ việc kiện toàn tổ chức, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

          GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CÁC MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU TIẾT KIỆM
          1. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về THTK, CLP tại đơn vị.
          2. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, triển khai THTK, CLP.
          3. Thực hiện tốt chương trình THTK, CLP của ngành Y tế và thực hiện tự kiểm tra tại đơn vị.
          4. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong THTK, CLP tại đơn vị.
          5. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn.
 TỔ CHỨC THỰC HIỆN.
          1. Căn cứ chương trình THTK, CLP của Cục An toàn thực phẩm, các Phó Cục trưởng phụ trách, Trưởng các phòng và các đơn vị thuộc Cục quán triệt tới CCVC và người lao động về THTK, CLP;
          2. Giao Văn phòng Cục phối hợp với phòng Kế hoạch Tài chính, phòng Pháp chế Thanh tra theo dõi, đôn đốc việc thực hiện THTK, CLP của đơn vị.
          3. Chương trình này được đăng công khai trên Website của Cục An toàn thực phẩm.
Tải Quyết định tại đây: /upload/files/25_6_2QD%20-%20Chuong%20trinh%20THTK%202025.doc
 
 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,877,513
Trong tháng
450,276
Hôm nay
59,302
Đang Online
635