Ngoài ra, trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu. Trước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức để xác minh rõ vấn đề này. Ngày 30/5/2013, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đã có Công hàm số 228/2013 chuyển thư trả lời của Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng Đức tới Cục An toàn thực phẩm để làm rõ vấn đề này. Cụ thể như sau:
“Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2013, Cơ quan kiểm soát về thực phẩm của Đức đã tiến hành kiểm tra về dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia. Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì chỉ có 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung là rất thấp, trung bình từ 1 đến 10 µg/l và mức phát hiện này không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống được quy định tại Pháp lệnh về nước uống của Đức. Chỉ có 3 loại bia trong số 35 loại bia được xét nghiệm nằm trong khoảng 13-18 µg/l là cao hơn ngưỡng cho phép một ít.
Cơ quan của Đức cũng nhấn mạnh rằng nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng”.
Cục An toàn thực phẩm xin trân trọng thông báo./.
Bùi Hoàng Anh - VFA
Bình luận