Các nước ASEAN + 3 chung tay phòng chống bệnh Ebola

Ngày đăng: 24/05/2015 - Lượt xem: 3311

Trong thời gian gần, các quốc gia khu vực ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã và đang là điểm nóng của các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi như SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1-2009 đại dịch, cúm A/H7N9, Mers-CoV, đặc biệt gần đây là Ebola.

Tình hình dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp ở các nước Tây Phi và một số quốc gia trên thế giới, theo thống kê của WHO tính đến ngày 20/5/2015 toàn thế giới ghi nhận 27.035 người nhiễm trong đó11.184 người tử vong do bệnh Ebola.

Để tiến tới mục tiêu an ninh sức khỏe cho cộng đồng các nước ASEAN + 3 nói riêng và toàn thế giới nói chung, trong 03 ngày từ 18-20/5/2015 Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Thái Lan phối hợp tổ chức diễn tập sẵn sàng đáp ứng với bệnh Ebola. Tham dự cuộc diễn tập này có sự tham gia của các đại biểu đến từ 11 quốc gia: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Malaysia và Singapore và một số tổ chức quốc tế khác như WHO, US CDC.

Mục tiêu của cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng đáp ứng với bệnh Ebola trong đó có việc xem xét cơ chế chia sẻ thông tin về bệnh truyền nhiễm; thử nghiệm cơ chế hợp tác trong đáp ứng và điều tra ca bệnh và thực hành truyền thông nguy cơ giữa các quốc gia ASEAN + 3.

Trong cuộc diễn tập các quốc gia đã chia sẻ với nhau những bài học kinh nghiệm quý trong giám sát, điều tra ca bệnh; sẵn sàng đáp ứng và truyền thông nguy cơ đối với bệnh Ebola nói riêng và các bệnh truyền nhiễm khác nói chung đồng thời cũng đưa ra những khuyến cáo nhằm đáp ứng tốt đối với các bệnh truyền nhiễm trong thời gian tới.

Những khuyến cáo sau diễn tập sẽ được đệ trình lên Ban Thư ký ASEAN phê chuẩn và triển khai trong thời gian tới gồm cơ chế chia sẻ thông tin; phối hợp trong quản lý, đáp ứng, điều tra dịch bệnh và truyền thông nguy cơ nhằm đảm bảo an ninh sức khỏe cho các quốc gia trong khu vực và trên phạm vi toàn thế giới.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top