Công tác đảm bảo An toàn thực phẩm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Ngày đăng: 16/07/2021 - Lượt xem: 10831

Thực hiện kế hoạch số 1689/KH-BCĐ ngày 31 tháng 3 năm 2021 của Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm “Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021” và công văn số 1690/SYT-ATTP ngày 31 tháng 3 năm 2021 của Sở Y tế về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Long An xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” từ ngày 15/4- 15/5/2021.

Tỉnh Long An đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng rượu, bia và đồ uống có cồn khác, lưu ý rượu thủ công không có nguồn gốc, thực phẩm, rau, thịt, thủy sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp và phối hợp kiểm soát chặt chẽ thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

 

Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh và Chuyên ngành CC ATVSTP trong Tháng hành động

(Ảnh chụp hoạt động trước ngày 27/4/2021)

Tại địa phương, Ban chỉ đạo liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm từ tuyến huyện/thị xã/ thành phố đến xã/phường/thị trấn đã thực hiện tốt về kế hoạch triển khai, ban hành công văn chỉ đạo cho các đơn vị liên quan và các hình thức truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh đến với người dân phù hợp với công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 như cả nước đang thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh này.  Riêng tỉnh Long An kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm kết hợp tốt tuyên phòng chống dịch bệnh Covid-19 không để xảy ra trường hợp mắc nào trong đợt Tháng hành động này.

Kết quả Thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, Đoàn thanh tra, kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở đã thanh tra, kiểm tra được 3033 cơ sở, số cơ sở đạt yêu cầu an toàn thực phẩm là 2694 cơ sở, chiếm tỷ lệ 88,8%. Số cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức phạt tiền 08 cơ sở với số tiền là 28 triệu đồng. Trong đợt Thanh tra, kiểm tra các đoàn tiến hành lấy 17 mẫu thực phẩm (gồm mẫu thực phẩm bao gói sẵn của bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, nước giải khát, cà phê bột của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát và thành phẩm nước uống đóng chai) phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Trong đó đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh và đoàn kiểm tra chuyên ngành Chi cục ATVSTP kiểm tra 85 cơ sở, mời về xử lý 06 cơ sở và 17 cơ sở đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Qua quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Hiểu đúng, tìm hiểu kỹ các thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe và kịp thời phát hiện sớm các vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không đảm bảo ATTP. Tháng hành động này không có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 11/CT-UBND ngày 29/5/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh; những nội dung chủ yếu về đảm bảo ATTP trong các đợt cao điểm như Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Long An)./.

                                                         Chi cục ATVSTP Long An

                                                         

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top