Từng bước kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố

Ngày đăng: 14/11/2013 - Lượt xem: 22693

(Kinh doanh thức ăn đường phố)

Thời gian qua, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế đưa nhiều tin quảng bá sự độc đáo, phong phú, đa dạng về món ăn đặc trưng của ẩm thực thức ăn đường phố tại Việt Nam. Lợi ích của thức ăn đường phố như thuận tiện cho người tiêu dùng, giá rẻ, chủng loại thức ăn đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu ăn nhanh, uống nhanh, tiết kiệm nhiều thời gian cho người tiêu dùng, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho nhiều người lao động. Ngoài ra, thức ăn đường phố còn là nét văn hoá truyền thống của mỗi vùng, mỗi Quốc gia. Tuy nhiên thức ăn đường phố cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người tiêu dùng do sử dụng thức ăn đường phố không an toàn; ảnh hưởng đến an sinh xã hội; giao thông; môi trường, mỹ quan đô thị.

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và triển khai xây dựng các mô hình điểm về thức ăn đường phố tại 10 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bài Rịa Vũng Tàu) với mục tiêu từng bước kiểm soát được điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố góp phần giảm ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm do thức ăn đường phố, đảm bảo an sinh xã hội và mỹ quan đô thị, thu hút nhiều khách du lịch đến Việt Nam, sử dụng nguồn thực phẩm của Việt Nam. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố nói riêng và thực phẩm nói chung.

Để các tổ chức, cá nhân tìm hiểu và tuân thủ Luật an toàn thực phẩm, các văn bản dưới luật, Cục An toàn thực phẩm đã biên soạn cuốn tài liệu tập huấn về an toàn thực phẩm cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố để làm tài liệu phục vụ công tác tập huấn cho đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố nhằm phổ biến những quy định, yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm và hướng dẫn thực hành vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm trong việc kinh doanh thức ăn đường phố.

Tải tài liệu tập huấn tại đây

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top