Triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014

Ngày đăng: 05/12/2013 - Lượt xem: 3682

Hằng năm, trong các dịp lễ, tết, kỳ nghỉ là những thời điểm toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-BCĐTƯVSATTP về Triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014

Theo Kế hoạch số 19/KH-BCĐTƯVSATTP các Cơ quan quản lý nhà nước về ATTP các cấp thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Trong đó, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với tuyến huyện, tuyến xã tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tại Trung ương: Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về VSATTP giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan thành lập 9 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố, trọng điểm tại Hà Nội, Lạng Sơn, Tp. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, An Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắc Lắc, Lâm Đồng.

Tại các địa phương: Tuỳ theo tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và giao các Sở: Y tế, NNPTNT, Công thương, sở ngành liên quan chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Đồng thời chỉ đạo các địa phương trong tỉnh triển khai đợt thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014; phối hợp chặt chẽ với các Đoàn của Trung ương khi thanh tra, kiểm tra tại địa phương.

Xử lý vi phạm:

Trường hợp phát hiện vi phạm, Đoàn thanh tra, kiểm tra phải tiến hành xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định tiếp tục lưu thông trên thị trường; các cơ sở thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngoài việc trực tiếp xử lý, các đoàn của Trung ương sẽ bàn giao hồ sơ vi phạm cho địa phương (Ủy ban nhân dân hoặc thanh tra chuyên ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, khoa học và công nghệ hoặc Công an, Quản lý thị trường ...,) nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý theo quy định

Thời gian triển khai:

- Trước ngày 05/12/2012: Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP hoàn chỉnh Kế hoạch thanh tra, kiểm tra gửi các bộ, ngành, địa phương.

- Trước ngày 15/12/2013: Các Bộ được giao chủ trì thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương; các địa phương xây dựng kế hoạch và thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra tại địa phương.

- Từ ngày 15/12/2013 đến ngày 25/01/2014: Các Đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương tiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công; các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thuộc địa bàn quản lý.

- Từ ngày 26/01/2013 đến hết ngày 06/02/2013: Các địa phương triển khai thanh tra, kiểm tra đột xuất để xử lý sự cố về ATTP; các Bộ quản lý chuyên ngành tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ hoặc trực tiếp tham gia giải quyết sự cố về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý được phân công.

Báo cáo thanh tra:

Trước ngày 25/01/2014: Các Đoàn của Trung ương báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra bao gồm bản cứng qua đường văn thư và bản mềm về địa chỉ E-mail: thanhtraattp@vfa.gov.vn.

Trước ngày 15/02/2014: Các địa phương báo cáo đầy đủ kết quả đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm thuộc địa bàn quản lý theo mẫu báo cáo

VFA

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top