Chế độ ăn uống tốt cho người mắc bệnh cơ tim

Ngày đăng: 24/07/2024 - Lượt xem: 142

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong kiểm soát bệnh cơ tim. Ăn uống lành mạnh có thể giảm bớt gánh nặng lên tim, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Tầm quan trọng của chế độ ăn đối với người bệnh cơ tim

Bệnh cơ tim là nhóm bệnh lý ảnh hưởng đến cơ tim. Trong đó bệnh cơ tim nguyên phát bao gồm những biến đổi về cấu trúc và chức năng của cơ tim mà không xác định được nguyên nhân.

Tuy nhiên, người ta cho rằng các yếu tố gây bệnh có thể kể đến yếu tố tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, nhịp tim nhanh mạn tính, bệnh lý van tim, rối loạn chuyển hóa như: Béo phì, bệnh tuyến giáp hoặc đái tháo đường…

Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống không trực tiếp gây ra bệnh cơ tim nhưng nó có thể là một yếu tố góp phần làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh. Nguy cơ liên quan đến tình trạng béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường và mức cholesterol cao…

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, đường và calo cao có thể dẫn đến tăng cân, béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ lớn đối với nhiều bệnh tim mạch, bao gồm bệnh cơ tim.

Tiêu thụ quá nhiều muối cũng làm tăng huyết áp, gây áp lực lên tim và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, những thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ bệnh tim. Ngược lại, một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch.

Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giảm bớt gánh nặng lên tim, cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh cơ tim.

Chế độ ăn lành mạnh giúp giảm huyết áp, cholesterol và lượng triglyceride trong máu, từ đó giảm bớt gánh nặng lên tim. Việc kiểm soát béo phì, giảm cân thông qua chế độ ăn giúp cải thiện chức năng tim.

Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cũng cung cấp đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và cải thiện chức năng tim. Đồng thời giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim và các biến chứng khác.

Những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mắc bệnh cơ tim

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn cho người bệnh cơ tim là hạn chế muối; Giảm chất béo bão hòa và cholesterol; Tăng cường chất xơ, trái cây, rau xanh; Uống đủ nước, hạn chế đồ uống có gas, rượu bia…

Người mắc bệnh cơ tim nên bổ sung một số chất dinh dưỡng như kali, magie, canxi, chất xơ, các vitamin như C, E, K, omega-3… để kiểm soát huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định, tăng cường chức năng tim...

Các loại thực phẩm nên ưu tiên

Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám...
Rau xanh lá đậm: Cải xoăn, rau bina, cải bắp...
Trái cây: Táo, chuối, cam, bưởi...
Đậu, hạt: Đậu nành, đậu lăng, hạt chia, hạt lanh...
Sữa ít béo hoặc không béo: Cung cấp canxi và protein
Cá béo: Cá hồi, cá ngừ, cá trích...

Các loại thực phẩm nên hạn chế

Thịt đỏ: Nên hạn chế vì chứa nhiều chất béo bão hòa;
Nội tạng động vật: Chứa nhiều cholesterol;
Thực phẩm chế biến sẵn: Thường chứa nhiều muối, đường và chất béo;
Thức ăn nhanh: Ít chất dinh dưỡng, nhiều calo;
Đồ uống có gas: Chứa nhiều đường bổ sung...

Cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tim và bệnh cơ tim

Ăn uống lành mạnh có nhiều lợi ích bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh và giúp tim hoạt động tốt nhất. Nó có thể giúp kiểm soát và giảm tác động của bệnh cơ tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tim nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và các nguồn protein tốt. Nghiên cứu cho thấy, các loại thực phẩm trên đặc biệt có lợi cho chức năng của tim và ngăn ngừa các tình trạng góp phần gây ra bệnh tim.

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top