Để bảo vệ và hỗ trợ gan hoạt động tốt, chúng ta cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây bạn có thể tham khảo cách làm 4 loại sinh tố tốt cho gan:
1. Sinh tố quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi... chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và sắt giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do gốc tự do.
Cách làm:
1 cốc quả mọng tươi
1 cốc sữa chua ít béo
1 muỗng canh mật ong
Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và thưởng thức.
2. Sinh tố củ cải đường và quả mâm xôi
Củ cải đường chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các hợp chất lưu huỵnh giúp kích thích sản xuất enzyme giải độc. Quả mâm xôi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ gan.
Cách làm:
2 củ cải đường nhỏ
1 cốc quả mâm xôi tươi
1 cốc sữa chua ít béo
Gọt vỏ củ cải đường, cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và uống ngay.
3. Sinh tố cần tây, táo và chanh
Cần tây chứa 3-n-butylphthalide giúp giãn mạch máu, giảm viêm và thải độc tố. Táo và chanh cung cấp vitamin C chống oxy hóa.
Cách làm:
2 cành cần tây
1 quả táo
1/2 quả chanh
1 cốc nước lọc
Rửa sạch cần tây, táo và chanh. Cắt bỏ hạt táo, vắt lấy nước cốt chanh. Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và thêm nước lọc vừa đủ uống.
4. Sinh tố dưa leo và cà chua
Dưa leo chứa silica giúp tăng cường chức năng gan. Cà chua cung cấp lycopene chống oxy hóa.
Cách làm:
1/2 quả dưa leo
2 quả cà chua
1 cốc nước ép cần tây
Muối, tiêu vừa đủ
Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch dưa leo và cà chua. Cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng nước ép cần tây, xay nhuyễn. Cho ra cốc, thêm muối, tiêu vừa ăn.
Ngoài ra, một số loại trái cây khác cũng rất tốt cho gan như đu đủ, bưởi, cam, quýt, thanh long... Bạn có thể kết hợp các loại trái cây này vào các công thức sinh tố để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Hãy thường xuyên uống các loại sinh tố giải độc gan này để bảo vệ gan khỏi tổn thương, tăng cường chức năng gan và nâng cao sức khỏe tổng thể.
Bình luận