Từ ngày 12/01/2016 đến 28/01/2016 toàn tỉnh đã thành lập được 149 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó có 1 đoàn tuyến tỉnh, 7 đoàn tuyến huyện, thành phố và 141 đoàn tuyến xã. Kết quả các đoàn thanh, kiểm tra đã tiến hành thanh, kiểm tra được 1.889 cơ sở (sản xuất, chế biến 144 cơ sở; kinh doanh thực phẩm 1.342 cơ sở; dịch vụ ăn uống 403 cơ sở). Trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát,... phục vụ Tết Nguyên đán và các Lễ hội. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 126 cơ sở vi phạm, trong đó nhắc nhở 112 cơ sở; xử phạt 14 cơ sở với tổng số tiền phạt là 10.950.000 đồng và yêu cầu các cơ sở này phải tiêu hủy những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các nội dung vi phạm chủ yếu về kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, người kinh doanh thực phẩm chưa thực hiện việc xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các Đoàn đã tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các hàng hóa kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường; kết hợp công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nhằm hạn chế sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tuyên Quang
Bình luận