Tiết trời nóng ẩm mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến thức ăn dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu. Khi sử dụng các loại thức ăn này, mọi người dễ ngộ độc, rối loạn đường tiêu hóa. Do đó, khi lựa chọn các loại thực phẩm trong mùa hè nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Rau quả chỉ có thể bảo quản được 3-5 ngày. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống, bếp nấu trong quá trình chế biến thực phẩm. Mọi người nên ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, bảo quản cẩn thận thực phẩm chín. Nếu chưa ăn tới thì nên cất trong tủ lạnh và khi sử dụng nhớ đun kỹ lại thực phẩm.
Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không bảo đảm, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc. Thêm vào đó, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc.
Đối với tủ lạnh, ngoại trừ ngăn đá là vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn làm lạnh khác chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy, nếu đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh, không khí không lưu thông, nhiệt độ không bảo đảm, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho thực phẩm nhanh hỏng. Đặc biệt, nên chú ý "ăn chín, uống sôi" đề phòng ngộ độc. Thêm vào đó, người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia
Bình luận