Hỏi đáp: Người bị cao huyết áp có nên sử dụng mì chính hay không

Ngày đăng: 08/03/2015 - Lượt xem: 2785

Câu hỏi: Người bị cao huyết áp có nên sử dụng mì chính hay không? 

Trả lời:

Đối với người bị cao huyết áp cần chú ý trong việc điều chỉnh hàm lượng natri đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng ngày và một lượng nhỏ từ các nguồn thực phẩm khác. Phần lớn lượng natri này đến từ muối ăn (trong muối ăn, natri chiếm khoảng 40%). Ở người bình thường lượng muối ăn sử dụng thích hợp là khoảng 6 gram/ngày tương ứng với khoảng natri khoảng 2,4 gram/ ngày. Người bị cao huyết áp được khuyến cao chỉ nên sử dụng khoảng 1,5 natri/ngày ứng với khoảng 2-3 gram muối ăn 1 ngày.

Nhiều quan niệm cho rằng mì chính là muối natri của axít glutamic có thể là tăng hàm lượng natri hấp thụ hàng ngày. Tuy nhiên, thật ra mì chính chỉ chứa khoảng 1/3 lượng natri so với muối ăn (tức là khoảng 12% so với 40% trong muối ăn). Như vậy, trong khẩu phần hàng ngày, nguồn natri chủ yếu đến từ muối ăn và mì chính đóng góp lượng natri không đáng kể

Một số nghiên cứu khoa học còn chứng minh rằng, khi được sử dụng kết hợp với một lượng nhỏ mì chính, lượng muối ăn sử dụng có thể giảm từ 20-30% mà thực phẩm vẫn giữ được tính ngon miệng. Lúc này lượng natri tổng số trong thực phẩm cũng giảm đi so với việc chỉ sử dụng muối ăn

Do đó, đối với bệnh nhân bị cao huyết áp, việc hạn chế sử dụng muối là điều cần thiết, tuy nhiên việc sử dụng một lượng thích hợp mì chính và muối ăn thậm chí còn có thể giảm lượng natri tổng số mà vẫn giữ được sự ngon miệng.

Nguồn: Hỏi đáp về VSATTP  bảo vệ  sức khoẻ cộng đồng 

NXB Y học năm 2010

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
186,457,639
Trong tháng
1,898,340
Hôm nay
20,625
Đang Online
255
Back To Top