Kiểm tra công tác phòng chống cúm gia cầm, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Nghệ An

Ngày đăng: 05/05/2013 - Lượt xem: 2929

Trong 2 ngày 24 và 25/4/2013, Đoàn công tác do TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã đi công tác tại 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa

Tại các địa phương, Đoàn công tác đã tập trung làm việc với Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm về việc tổ chức triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2013; việc phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch cúm A (H7N9 và H5N1); xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thực ăn đường phố trên địa bàn. Kết quả như sau:

Tại tỉnh Nghệ An: Ngay từ những ngày đầu tháng 4/2013, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 130/KH-UBND về việc triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP trên địa bàn tỉnh, trong đó các hoạt động chính là: Tổ chức Lễ phát động tháng hành động trên toàn tỉnh; Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo VSATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường cam kết của các chủ cơ sở trong việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; Tổ chức các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn toàn tỉnh ở cả 3 cấp là tỉnh/quận huyện/xã phường. Bên cạnh đó, trước nguy cơ dịch cúm A (H7N9 và H5N1), UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Y tế lập kế hoạch phòng chống cúm A trong đó thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm; công tác thông tin, tuyên truyền không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngăn chặn sự lây lan của vi rút cúm A đã được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông; các ngành chức năng tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, trên gia cầm. Việc triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thực ăn đường phố trên địa bàn đang được tích cực triển khai để bảo đảm đúng theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT.

Tại Thanh Hóa: Việc triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 đã diễn ra tại cả cấp tỉnh và tới tất cả các huyện, thị xã theo kế hoạch thống nhất với sự tham gia đông đảo các lực lượng và cơ quan chức năng. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm tăng cường sự cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP của các chủ cơ sở, đến ngày 25/4/2013 đã có 675/1.200 bếp ăn tập thể ký cam kết bảo đảm ATTP. Tại tuyến tỉnh đã tổ chức 5 đoàn thanh tra liên ngành đi kiểm tra công tác bảo đảm ATTP. Các đoàn của liên ngành của tỉnh đã thanh tra được 60 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sẽ tiếp tục đi thanh, kiểm tra tại 23 huyện, thị trên toàn tỉnh. Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A (H7N9 và H5N1) đã được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, quyết liệt. Công tác thông tin, truyền thông về việc phòng chống cúm A (H7N9 và H5N1) tập trung phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh; tập huấn về lấy mẫu, kiểm soát, kiểm dịch, giám sát ca bệnh, cách ly xử lý, điều trị, phòng chống lây lan. Đặc biệt, các đơn vị chức năng đã phối hợp tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm A (H5N1 và H7N9) trên địa bàn. Việc triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thực ăn đường phố trên địa bàn đã được phân cấp triển khai cho các tuyến, xây dựng 02 phường điểm để bảo đảm đúng theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BYT.

Thay mặt Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long đã biểu dương sự nỗ lực của Chi Cục trong việc tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục đôn đốc, triển khai đồng bộ các hoạt động, lồng ghép các nội dung trong mỗi hoạt động để tiết kiệm được nguồn lực trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Một số hình ảnh hoạt động

M

TS. Lâm Quốc Hùng - VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top