Trong năm 2019, mặt hàng sữa của Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Trung Quốc

Ngày đăng: 26/11/2018 - Lượt xem: 10210

Phía Trung Quốc đã soạn thảo xong Nghị định thư để xuất khẩu sữa Việt Nam sang thị trường này, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho ý kiến sẽ đưa sang Bộ Công Thương, tiến tới ký kết nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 4/2019.

Đây là thông tin được ông Đoàn Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc cho biết tại buổi làm việc với Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ngày 22/11, tại Hà Nội. Buổi làm việc tập trung bàn các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại hàng nông sản giữa hai nước, đặc biệt đối với hai mặt hàng sữa và trái cây.

trong nam 2019 mat hang sua cua viet nam se co mat tai thi truong trung quoc
Trong năm 2019, mặt hàng sữa của Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Trung Quốc

Theo ông Đoàn Minh Khôi, thông tin quan trọng là đến nay phía Trung Quốc đã hoàn tất báo cáo đánh giá rủi ro mở cửa thị trường sữa cho Việt Nam. Thị trường sữa Trung Quốc là rất lớn, nhưng điểm yếu là chất lượng chưa được tin cậy. Sau khi xảy ra vụ sữa bột nhiễm melanine, chính người dân Trung Quốc nghi ngại khi sử dụng sữa trong nước, chất lượng bò cũng có vấn đề do đồng cỏ bị ô nhiễm. Úc và New Zealand đang chiếm thị phần lớn trên thị trường sữa Trung Quốc, do đó sữa của Việt Nam vào Trung Quốc có triển vọng nhưng sẽ gặp phải cạnh tranh của hai thị trường lớn này.

trong nam 2019 mat hang sua cua viet nam se co mat tai thi truong trung quoc
Ông Đoàn Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc phát biểu tại buổi làm việc

Đại sứ cho biết phía Trung Quốc đã soạn thảo xong Nghị định thư để xuất khẩu sữa Việt Nam sang Trung Quốc, sau khi Bộ NN&PTNT cho ý kiến sẽ đưa sang Bộ Công Thương, tiến tới ký kết nhân chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang Trung Quốc vào tháng 4/2019.

Trong năm 2019, mặt hàng sữa của Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Trung Quốc. Xác định thị trường này có thể chia sẻ cho tất cả các doanh nghiệp sữa của Việt Nam, Đại sứ quán dự kiến sau khi Nghị định thư được ký kết sẽ chủ trì Ngày hội sữa Việt Nam tại Trung Quốc vào khoảng tháng 5-6/2019 để quảng bá sản phẩm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đến giai đoạn hiện nay là rất tốt đẹp về tổng thể, tình hình ngoại giao giữa 2 nước cụ thể đến từng ngành kinh tế, thậm chí đến từng sản phẩm.

Bộ NN&PTNT ý thức được rằng đây là một thị trường khổng lồ với dân số 1,4 tỷ người, với thu nhập bình quân đầu người 10.000 USD/năm là rất cao, do đó sức mua cao. Tốc độ đô thị hóa 60% cho thấy sự vận động mạnh mẽ nên tỷ lệ nhập khẩu nông sản cao, cộng với thói quen ăn đồ tươi (so với hàng đông lạnh), trong khi đó hàng hóa Việt Nam có lợi thế về giá cả, chất lượng sản phẩm tốt, sức sản xuất nông nghiệp lớn và hiện tại đã xuất khẩu nông sản sang gần 200 nước trên thế giới.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu hoạch định từng nhóm việc, trước mắt cần tập trung vào thủy sản do đây là mặt hàng có tiềm năng rất lớn nhưng thông tin thị trường còn yếu. Nhóm thứ hai là mặt hàng sữa, phía Trung Quốc sẽ theo dõi toàn bộ khâu sản xuất, từ con giống, bãi cỏ, quy trình chăn nuôi, giám sát chất lượng cho đến khâu chế biến. Bộ trưởng nhất trí quan điểm đưa ba công ty sữa hàng đầu Việt Nam là Vinamilk, TH True Milk và Mộc Châu Milk có chất lượng sản phẩm cao thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đối với mặt hàng gạo, hiện tại đã có 22 doanh nghiệp chính thức được Trung Quốc chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường này. Chất lượng gạo Việt Nam ngày càng được nâng cao, giá xuất khẩu đã ngang bằng, thậm chí cao hơn cả gạo Thái Lan nhờ chương trình tái cơ cấu từ khâu sản xuất, giống lúa đã theo đúng yêu cầu thị trường. Đối với các doanh nghiệp có phép mà không hoạt động, Bộ trưởng yêu cầu loại bỏ và chuyển giao cho các đơn vị khác.

Đối với mặt hàng trái cây đặc biệt quan trọng, thời gian tới cần tăng cường xuất khẩu các loại sau: khoai lang, chanh leo, dừa, sầu riêng, na, roi, bưởi, măng cụt (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên). Bộ trưởng cho rằng nên tập trung vào các loại quả có sản lượng cao, đột phá về sản xuất.

Nguyễn Hạnh

                                                                                                                                                                                    Theo Congthuong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top