Để phòng chống kịp thời và khắc phục triệt để hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo, triển khai gấp một số nội dung sau:
1. Tiếp tục tổ chức giám sát, khám và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong những học sinh có nguy cơ ảnh hưởng. Tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nghi ngờ, lấy mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện đầy đủ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với cơ sở nấu ăn, bếp ăn trường học và công khai kết quả điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, cơ sở nấu ăn trên địa bàn để bảo đảm kinh doanh dịch vụ ăn uống bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng. Tuyên truyền thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến.
3. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế theo quy định.
VFA
Bình luận