Các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc trên. Kết quả đã điều tra cho thấy đây là vụ ngộ độc nghi ngờ do độc tố Tetrodotoxin có trong loài ốc biển lạ mà ngư dân đã sử dụng để chế biến thức ăn. Cơ quan chức năng đã lấy được mẫu ốc biển nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc để kiểm nghiệm độc chất và định danh ốc lạ đã gây tử vong cho 3 ngư dân của tỉnh Thanh Hóa ngày 5/1/2015.
Đến ngày 9/1/2015, theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã xác định độc chất và định danh mẫu ốc lạ: Đây là loài ốc biển thuộc chi Nassarius spp. có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để định loài ốc biển trên để cảnh báo cho cộng đồng.
VFA
Bình luận