Các chuyên gia kỹ thuật của MPI đã xem xét cụ thể vấn đề này và nhận định nguy cơ an toàn thực phẩm ảnh hưởng tới người tiêu dùng Trung Quốc là không đáng kể vì lượng lactoferrin được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng là rất nhỏ, điều đó nghĩa là hàm lượng nitrat trong các sản phẩm này vẫn nằm trong mức chấp nhận được. MPI, Bộ Ngoại giao và Thương mại và các công ty liên quan đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan của Trung Quốc về vấn đề này.
Ngay sau khi nhận được thông tin này, cùng ngày Cục An toàn thực phẩm đã gửi thư chính thức tới Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan và phía New Zealand đã khẳng định các lô này chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc, không xuất khẩu sang Việt Nam và các quốc gia khác. Đồng thời, Cục đã liên hệ với Tổng Cục Thanh tra, giám sát và kiểm dịch chất lượng Trung Quốc (AQSIQ) để cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình xử lý sự cố trên. Ngày 20/8/2013, AQSIQ đã chính thức thông báo chỉ có 390kg lactoferrin được xuất khẩu sang Trung Quốc để dùng làm nguyên liệu sản xuất một số sản phẩm sữa. AQSIQ đã tiến hành kiểm tra và niêm phong các sản phẩm có liên quan, không để các sản phẩm lưu thông trên thị trường.
Cục An toàn thực phẩm xin thông báo và tiếp tục cập nhật thông tin./.
Phòng Pháp chế - Hội nhập
Bình luận