Để chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩmđã có công văn số 03 ngày 05/01/2015 đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, tổ chức triển khai gấp một số nội dung sau:
Chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện điều tra các yếu tố dịch tễ nhằm xác định rõ tác nhân gây ngộ độc và công khai kết luận điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên, trong đó đề nghị tuyệt đối không sử dụng, chế biến thực phẩm, thức ăn từ các loài thủy sản độc, không rõ nguồn gốc như ốc biển lạ, bạch tuộc đốm xanh, mực ma, cá nóc … Đối tượng tuyên truyền tập trung vào ngư dân sống ở vùng ven biển.
Rà soát phương án, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra trên địa bàn.
VFA
Bình luận