Thông tin về hàm lượng chất Methylimidazole (4-MEI) có trong phẩm màu Caramel IV (INS 150d) để sản xuất sản phẩm Coca - Cola có xuất xứ Đài Loan

Ngày đăng: 02/12/2013 - Lượt xem: 4477

Ngày 02/11/2013 Báo Dân trí đưa tin theo trang truyền hình Phương Đông (Đài Loan) và các báo mạng Trung Quốc về hàm lượng chất Methylimidazole (4-MEI) có trong phẩm màu Caramel IV (INS 150d) để sản xuất sản phẩm Coca - Cola có xuất xứ Đài Loan cao gấp 93 lần tiêu chuẩn của Công ty Coca - Cola Mỹ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin nêu trên, Cục ngay lập tức rà soát sản phẩm Coca-Cola  xuất xứ Đài Loan, kết quả đến nay chưa có bất kỳ sản phẩm Coca-Cola  xuất xứ Đài Loan nào công bố tại Cục An toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn số 4088/ATTP-SP ngày 05 tháng 11 năm 2013 đề nghị Công ty TNHH Nước giải khát Coca - Cola Việt Nam tiến hành kiểm tra, xác minh những nội dung như bài báo trên đăng tải và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm.

Ngày 14 tháng 11 năm 2013 Công ty đã có báo cáo với nội dung cụ thể như sau:

“Về hàm lượng Methylimidazole (4-MEI) có trong sản phẩm Coca - Cola, chúng tôi khẳng định hàm lượng của 4-MEI hoàn toàn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cũng như các quy định an toàn thực phẩm của Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế Codex (JECFA), Tiêu chuẩn của Hiệp hội Châu Âu (The European Union) và tiêu chuẩn an toàn của Mỹ (The US FDA).

- Theo Thông tư 27/2012/TT-BYT hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm và Ủy ban Codex (JECFA): Hàm lượng Caramel IV (INS 150d) tối đa cho phép sử dụng trong nước giải khát là 50.000mg/kg.

- Theo tiêu chuẩn Hiệp hội Châu Âu (The European Union) và Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm thực phẩm Mỹ (US FDA): Hàm lượng tối đa của 4-MEI có trong phẩm màu Caramel IV là 250mg/kg, tương đương hàm lượng 4-MEI tối đa có trong sản phẩm nước giải khát là 18,75mg/kg (ppm).

- Hàm lượng phẩm màu Caramel IV Công ty Coca-Cola sử dụng trong sản phẩm Coca-Cola khoảng 0,225 unit, tương đương 213mg/kg. Với tiêu chuẩn kỹ thuật của Caramel từ nhà cung cấp, nồng độ Caramel IV tương ứng 1.600mg/kg (0,16%), từ đó có thể tính được hàm lượng 4-MEI có trong sản phẩm Coca-Cola là 300-400 μg/L (0,3-0,4 mg/L).

Với hàm lượng Caramel IV cũng như hàm lượng 4-MEI như trên, sản phẩm Coca-Cola sản xuất tại Việt Nam (và tại Đài Loan) hoàn toàn phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Nhà nước cũng như các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm.”

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục cập nhật thông tin và thông báo./.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
203,411,869
Trong tháng
439,590
Hôm nay
71,115
Đang Online
120
Back To Top