Thông tin về thịt lợn luộc chín “tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ” sau khi bảo quản trong tủ lạnh ở thành phố Hà Tĩnh

Ngày đăng: 05/04/2014 - Lượt xem: 4839

Những ngày gần đây thông tin trên mạng về “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh” ở thành phố Hà Tĩnh gây nghi ngại và hoang mang trong dư luận.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cử cán bộ xuống tận nơi xác minh thông tin, lấy mẫu và gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm và thử nghiệm nhằm cung cấp thông tin chi tiết về “hiện tượng lạ” này cho cộng đồng.

Theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành cấy, phân lập, thử đặc tính sinh hóa, giải trình tự gien đã tìm thấy vi khuẩn Serratia marcescens thuộc chi Serratia, họ  Enterobacteriaceae trong mẫu thịt lợn luộc được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh gửi ra. Sắc tố gây ra mầu đỏ tươi là Prodigiosin. Kết quả thử nghiệm khả năng của các chủng phân lập được trên thịt nạc và sườn luộc để ở  nhiệt độ 250C và nhiệt độ phòng (17-280C) đều có kết quả tương tự như thông tin phản ánh (Khuẩn lạc có màu đỏ, thịt biến thành mầu đỏ tươi). Ở nhiệt độ 370C, khuẩn lạc mọc nhanh nhưng không có mầu đỏ tương tự. Như vậy thủ phạm gây ra hiện tượng “thịt lợn luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh” ở thành phố Hà Tĩnh là do bị ô nhiễm vi khuẩn Serratia marcescens ở môi trường nhiệt độ 17-280C.

Vi khuẩn Serratia marcescens là một  trực khuẩn Gram âm, kỵ khí tùy nghi và khá phổ biến trong môi trường đất, nước, rác thải, chất thải và phân của người bệnh. Vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, viêm nội tâm mạc, viêm khớp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng vết thương và nhiễm khuẩn bệnh viện. Đường lây truyền và gây bệnh cho người qua không khí, nước, thực phẩm ô nhiễm và dụng cụ điều trị, chất thải của người bệnh.

Để phòng chống chống vi khuẩn ô nhiễm cho thực phẩm và gây bệnh cho người tiêu dùng, cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh trong chế biến, bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, vệ sinh cá nhân, thực hiện ăn chín, uống sôi.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và cảnh báo chính thức cho cộng đồng./.

VFA

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top