Xử trí, điều tra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể và đám cưới/giỗ

Ngày đăng: 18/04/2014 - Lượt xem: 4422

Vừa qua, xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bếp ăn tập thể, đám cưới và bếp ăn trường học ở một số địa phương, cụ thể:

Ngày 18/4/2014, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ NĐTP tại Trường tiểu học Long Bình, quận 9 làm 97 người mắc và 64 người phải nhập viện; các suất ăn cho học sinh do Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ Nghệ Súc sản Vissan cung cấp. Hiện tại toàn bộ các em học sinh có triệu chứng NĐTP sau khi được điều trị đã xuất viện.

Ngày 18/4/2014,  trên địa bàn tỉnh Nam Định  xảy ra vụ NĐTP tại trường tiểu học Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc làm 22 học sinh bị ngộ độc.

Ngày 13/4/2014, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc  đã ghi nhận vụ ngộ độc tại đám cưới thuộc xã Thanh Trù, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc làm 29 trường hợp phải nhập viện điều trị.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các vụ ngộ độc nêu trên, Cục ATTP đã có các văn bản gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế tỉnh Nam Định, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương tiến hành điều tra các vụ NĐTP theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ nguyên nhân và căn nguyên trong vụ NĐTP. Công khai kết luận điều tra NĐTP để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.

Để phòng ngừa những vụ ngộ độc tương tư có thể xảy ra trong thời gian tới -nhất là ngộ độc tại các bếp ăn tập thể tại các trường học, khu công nghiệp, chế xuất và tại đám cưới/giỗ, Cục ATTP đã yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống NĐTP đối với bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể, đám cưới/giỗ cho cộng đồng; đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để phòng ngừa NĐTP.

Cục ATTP sẽ tiếp tục chỉ đạo và cập nhật các thông tin về kết quả điều tra và xử lý các vụ NĐTP nêu trên. 

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top