8 thực phẩm không nên ăn khi đói

Ngày đăng: 09/09/2015 - Lượt xem: 3366

Đừng nạp vào cái bụng rỗng của bạn cam, chuối, sữa hay khoai lang vì không những chẳng bổ béo gì mà còn hại dạ dày nữa đấy.

Cam quýt

1-cam-quyt-4894-1441772772.jpg

Hãy tránh xa trái cây họ cam quýt khi đói nếu không muốn đau dạ dày. Ảnh: cellwhite.

Do chứa một lượng lớn axit hữu cơ, axit tactric, axit xitric, loại quả này nếu ăn lúc đói, sẽ khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng mạnh, gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày, làm bộ phận này trương phồng, tràn thừa axit. Điều đó khiến bạn có cảm giác càng đói hơn và làm tăng nặng bệnh đau dạ dày.

Sữa và sữa đậu nành

2-sua-3686-1441772772.jpg

Sữa ngon nhưng không phải dành cho lúc đang cồn cào. Ảnh: bluestone.

Nhiều người nghĩ rằng, sữa bò và sữa đậu nành thực sự rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên uống khi nào cũng được. Thực chất sữa bò và sữa đậu nành là hai thức uống rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện hệ xương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Đồ lạnh

3-lanh-8901-1441772772.jpg

Ăn đồ để trong tủ lạnh ngay khi đói sẽ gây tổn hại lắm đấy. Ảnh: dreamstime.

Nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm lạnh trong lúc đói, sẽ kích thích dạ dày co lại, lâu dần sẽ gây rối loạn phản ứng hóa học giữa các loại enzyme, gây bệnh dạ dày. Ngoài ra, hành động này còn có thể làm tổn hại đến chức năng của các cơ quan nội tạng, gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Khoai lang

7-klang-5058-1441772772.jpg

Đừng gọi khoai lang chiên làm món khai vị. Ảnh: muachung.

Chất tannin và chất nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit, hoạt động mạnh gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Điều này lý giải vì sao khi bạn ăn khoai lang vào thường có cảm giác nóng bụng.

Hồng và cà chua chín

5-hong-8151-1441772773.jpg

Ăn hồng khi đói khiến viêm loét dạ dày. Ảnh: Bestie.

Hai loại quả chín màu đỏ này có chứa lượng pectin, axit tannic cao (chất chát) kết hợp với axit trong dạ dày tạo nên chất quánh khó hòa tan, có thể kết tủa, lắng động thành sỏi dạ dày, dễ gây nên tình trạng buồn nôn, nôn mửa,…viêm loét dạ dày. Ngoài ra ăn cà chua và hồng còn khiến lưỡi của bạn dễ kết màng, giảm độ nhạy cảm, mất cảm giác với các món ăn sau đó.

Chuối

6-chuoi-3455-1441772773.jpg

Những người bị đau dạ dày đừng ăn nhiều chuối. Ảnh: wikipedia.

Magiê và vitamin C trong quả chuối có tác dụng thúc đẩy hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, nhưng nó sẽ phản tác dụng khi bạn ăn khi "bụng rỗng". Lúc này, hàm lượng magiê sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, không có lợi cho sức khỏe.

Trà

uong04-5335-1404978019-9278-1441772773.j

Uống trà khi bụng rỗng là ý tưởng tồi. Ảnh: Tuấn Mark.

Trà xanh có rất nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe của bạn như khả năng phòng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, nhưng sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa cho dạ dày của bạn, dễ dẫn đến hiện tượng chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi nếu bạn uống lúc đói.

Rượu và đồ uống có cồn

8-bia-ruou-1947-1441772773.jpg

Chóng mặt, đổ mồi hôi là hiện tượng dễ xảy ra khi bạn uống rượu lúc đói. Ảnh: caithunggo.

Nếu bạn uống rượu khi dạ dày trống rỗng, bạn sẽ làm tăng nguy cơ bị đau dạ dày và nhiều bệnh khác, đồng thời cũng khiến bạn dễ bị say. Lý do là khi đói lượng đường trong máu xuống thấp, bạn tiếp tục nạp đồ uống có cồn sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng chóng mặt, đổ mồi hôi, lạnh và đói cồn cào. Đặc biệt, nếu lượng đường trong cơ thể xuống quá thấp sẽ nhanh chóng dẫn đến trạng thái hôn mê.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
188,583,769
Trong tháng
1,892,325
Hôm nay
81,855
Đang Online
75
Back To Top