Cục ATTP tri ân các cán bộ là con, em của gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách có công với cách mạng

Ngày đăng: 27/07/2018 - Lượt xem: 1403

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), Cục An toàn thực phẩm đã có hoạt động tri ân các cán bộ là con, em của gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách có công với cách mạng.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí đầm ấm, gần gũi với sự tham gia của Đảng ủy Cục, lãnh đạo Cục, lãnh đạo Ban chấp hành Công đoàn…Cũng tại buổi gặp, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục ATTP bày tỏ sự xúc động, tri ân sâu sắc tới công lao đóng góp của các thương binh, liệt sỹ nói riêng và các gia đình chính sách nói chung có con, em hiện đang công tác tại Cục ATTP.

Đại diện cho các đồng chí là con, em của gia đình thương binh, liệt sỹ đã bày tỏ lòng cảm ơn chân thành trước sự quan tâm của Đảng ủy Cục, lãnh đạo Cục, lãnh đạo Ban chấp hành Công đoàn cũng như toàn thể cán bộ Cục đã luôn chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách, góp phần làm nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát xương máu, đồng thời giúp các con em gia đình thương binh, liệt sỹ yên tâm lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đây là nét văn hóa truyền thống của Cục An toàn thực phẩm, không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng biết ơn các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách mà còn thể hiện sự quan tâm, gắn kết, chia sẻ tình cảm của các cán bộ trong cơ quan.

Ý nghĩa lịch sử của Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời.Khi chính quyền cách mạng đang còn non trẻ thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn lại bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Nhiều gia đình cùng một lúc phải mất đi cả chồng và các con ngoài mặt trận. Nhiều người vợ trẻ chỉ được hưởng hạnh phúc vợ chồng chưa trọn một ngày, rồi góa bụa cả đời.Khỏi phải nói những thiệt thòi mất mát, nỗi buồn tủi của những người còn sống khi người thân mất đi. Nhưng cũng chính bằng lòng tiếc thương vô hạn ấy, người sống tự nói với lòng mình rằng: “ Hãy sống sao cho xứng với người đã khuất”. Và rồi đã như thành truyền thống, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã dành tình thương yêu của mình chăm sóc các gia đình liệt sỹ, anh chị em thương binh - bệnh binh một cách tận tình chu đáo.

Chiều ngày 28-5- 1946, Hội “Giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ Chủ Tịch đã tới dự. Chiều ngày 11-7-1946, tại Nhà hát này đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận, mở đầu cuộc vận động “ mùa đông chiến sĩ”. Tại đây, Bác Hồ đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ. Ngày 19-12-1946, kháng chiến Toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan ra nhiều vùng, số người bị thương, hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn thiếu thốn.Trong tình hình ấy, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6-1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Hội Phụ nữ cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ- Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Sau khi xem xét, Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27-7-1947 làm ngày Thương binh toàn quốc.Ngày 27-7-1947, một cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại Thái Nguyên (có 2000 người tham gia). Tại đây Ban tổ chức đã trịnh trọng đọc thư của Hồ Chủ Tịch. Người đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch. Từ năm 1947, ngày Thương binh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Năm nào vào dịp này, Hồ Chủ Tịch cũng có thư và quà gửi anh chị em thương binh và các gia đình liệt sỹ. Tháng 7- 1954 sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ Đảng và Nhà nước ta càng đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề chiến sĩ, gia đình liệt sỹ và công tác thương binh.Và từ năm 1955, ngày 27-7 ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh - Liệt sỹ.

VFA

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
162,106,204
Trong tháng
1,074,285
Hôm nay
33,375
Đang Online
165
Back To Top