Cuốn "Thực phẩm chức năng" đoạt Giải thưởng Sách Quốc Gia 2020

Ngày đăng: 14/10/2020 - Lượt xem: 3105

Cuốn sách "Thực phẩm chức năng" do PGS.TS Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là chủ biên, vừa đoạt Giải B - Giải thưởng Sách Quốc gia 2020.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam xét chọn. Giải thưởng được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia 2020 có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo một số Bộ, Ban, ngành trung ương. 

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản trên cả nước (tăng 6 nhà xuất bản so với lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách so với lần thứ hai) cho 255 tên sách (giảm 4 tên sách so với lần thứ hai), thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Kết quả, sau 3 vòng chấm chọn, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn ra 27 cuốn sách, bộ sách đoạt giải, trong đó có 3 giải A, 10 giải B và 14 giải C. Các tác phẩm được vinh danh lần này đều giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Trong số các cuốn sách được trao giải B, đáng chú ý có cuốn "Thực phẩm chức năng" (Functional Food) được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 do Nhà xuất bản Y học xuất bản. Cuốn sách được đánh giá là cơ sở khoa học cho một chuyên ngành mới, giúp thiết lập những kiến thức cơ bản về thực phẩm chức năng ở Việt Nam. 

Cuốn sách do PGS.TS Y học Trần Đáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm chủ biên và có sự tham gia biên soạn của nhiều giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, dược sỹ.

PGS.TS Trần Đáng nhận giải thưởng tại Lễ trao giải

Theo PGS.TS Trần Đáng, cuốn sách nêu ra định nghĩa, phân loại, phân biệt, tác dụng đến nghiên cứu, sản xuất, phương thức kinh doanh và quản lý thực phẩm chức năng. Tài liệu này là cẩm nang cho người quản lý đến sản xuất, kinh doanh phân phối, tiêu dùng và là tài liệu tham khảo cho cán bộ đào tạo nghiên cứu và học tập.

Mới đây, cuốn sách đã được tái bản lần thứ tư sau khi được bổ sung nhiều vấn đề mới và cơ bản như: Phân tích đầy đủ, toàn diện vai trò các thành phần thực phẩm chức năng cơ bản (vitamin, chất khoáng và hoạt chất sinh hoạt); Các chủ đề của 24 hội nghị quốc tế về thực phẩm chức năng từ năm 2004 đến 2018; Công bố thực phẩm chức năng với những quy định mới nhất của Codex và quốc tế; Phân tích cơ sở khoa học của thực phẩm chức năng về các khía cạnh (tiêu chuẩn, công bố, nghiên cứu, sản xuất, đặc biệt là về cơ chế tác dụng với các bệnh không lây); 105 thành phần thường được sử dụng trong thực phẩm chức năng, đặc biệt là nhiều thành phần chưa được đề cập trong các tài liệu ở Việt Nam; Ba vấn đề liên quan bao gồm: Thực phẩm tăng cường, thực phẩm biến đổi gene và phụ gia thực phẩm có liên quan mật thiết với thực phẩm chức năng.

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
192,248,704
Trong tháng
1,268,235
Hôm nay
27,810
Đang Online
315
Back To Top