Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày đăng: 17/08/2020 - Lượt xem: 1071

Ngày 17/8/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tham dự Đại hội có đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Vũ Đức Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương.

Về phía Bộ Y tế có đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế khóa XXI, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế khóa XXI; các đồng chí trong Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng Bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ trước và 175 đại biểu đại biểu chính thức là đại biểu đương nhiệm và đại biểu được bầu từ đại hội của 32 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Y tế.

Đảng bộ Bộ Y tế, tiền thân từ chi bộ đầu tiên được thành lập năm 1953. Từ một chi bộ đã phát triển và được nâng cấp thành Đảng bộ Cơ quan Bộ Y tế năm 1965. Ngày 05/11/20206, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã có Quyết định số 1012-QĐ/ĐUK thành lập Đảng bộ Bộ Y tế là Đảng bộ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên tặng hoa các đồng chí tham gia Ban cán sự, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Đảng ủy Bộ Y tế đã đoàn kết, thống nhất, cùng Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, đơn vị trong toàn Đảng bộ nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra và đạt được những kết quả quan trọng góp phần tăng cường chất lượng bảo vệ, châm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế khai mạc Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Đại hội diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang cùng ngành Y tế tập trung sức lực, trí tuệ để đối phó, đẩy lùi đại dịch COVID-19. Đồng chí Bí thư đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự Đại hội tập trung cao độ, phát huy trí tuệ, mở rộng dân chủ, nâng cao trách nhiệm, kỷ cương và tăng cường đoàn kết, đồng thuận để Đại hội thành công tốt đẹp.

Sự phát triển của ngành Y tế với nhiều cơ hội, nhưng cũng sẽ phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, thành công của Đại hội lần này sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển và nâng cao vị thế của Đảng bộ và của ngành Y tế trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội đất nước trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn 2020-2025 và tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho, đó là "Chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới". Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Với phương châm: "Đoàn kết - Đổi mới - Nêu gương - Trách nhiệm", Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ  tiến hành tổng kết đánh giá tình hình kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020; Trên cơ sở kết quả thảo luận của Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội tiếp tục thảo luận tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII; Đại hội sẽ lựa chọn, bầu Ban Chấp hành đại biểu của Đảng bộ khóa XXII, nhiệm kì 2020- 2025 và lựa chọn, bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ Bộ Y tế đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, đại diện cho trí tuệ của Đảng bộ, đóng góp vào sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng bộ rất kỹ lưỡng và chi tiết. Đồng chí nhất trí cao với Báo cáo chính trị mà Đoàn Chủ tịch Đại hội đã trình bày.

Giai đoạn 2015-2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Y tế đã có sự phát triển toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Việt Nam là điểm sáng thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, thực hiện vượt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao hàng năm về số giường bệnh trên 1 vạn dân và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tuổi thọ bình quân tăng, chất lượng dân số từng bước được cải thiện và nâng cao. Hệ thống tổ chức, bộ máy ngành Y tế tiếp tục được rà soát, củng cố và hoàn thiện từng bước theo hướng tinh gọn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ, nhân lực y tế ngày càng được củng cố, tăng cường, nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn. Việt Nam cũng kiểm soát, ngăn chặn và khống chế thành công các bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới như Ebola, Mers-CoV. Mạng lưới y tế cơ sở, khám chữa bệnh được củng cố, phát triển rộng khắp toàn quốc, hướng tới sự hài lòng của người dân. Chúng ta cũng làm chủ được ứng dụng công nghệ cao trong nghiên cứu, sản xuất vaccine, sinh phẩm, thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị. Việc sản xuất, cung ứng dược phẩm được đảm bảo. Cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế từng bước được đổi mới. Năng lực chuyên môn, đạo đức, phong cách, thái độ phục vụ được chú trọng và nâng cao.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong những tháng qua, chúng ta đã trải qua giai đoạn rất khó khăn nhất là khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Mỗi cán bộ, bác sĩ là những chiến sĩ áo trắng được Nhân dân tin yêu trong trận chiến phòng chống dịch bệnh, trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Ngành Y tế đã được ghi nhận, đánh giá cao bởi Nhân dân, bạn bè quốc tế với thành công của giai đoạn đầu của phòng chống dịch COVID-19 và đang hết sức nỗ lực trong giai đoạn hai của phòng chống đại dịch. Có được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đặc biệt sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của các cấp lãnh đạo trong đó có Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các ban bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh, thành phố, sự đồng lòng của toàn thể Nhân dân.  

Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tập trung cho một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới toàn diện của Ngành, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 Ban Chấp hành Trung ương, trong đó: Tập trung tăng cường kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy mạnh phân cấp gắn với nâng cao năng lực quản lý, điều hành; Thúc đẩy mạnh mẽ chương trình khám chữa bệnh, hỗ trợ y tế toàn tuyến bảo đảm người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại y tế cơ sở; Đẩy mạnh triển khai y tế cơ sở trong tình hình mới; Tiếp tục sắp xếp hệ thống y tế tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân một cách tốt nhất; Đổi mới phương thức chi trả quỹ bảo hiểm y tế; Công khai, minh bạch trong đấu thầu, mua sắm; Củng cố hệ thống y tế phục vụ cho phòng chống đại dịch và đẩy mạnh huy động nguồn lực cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.

“Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn cam go và rất nhiều thử thách, chúng ta cần tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy những thành công, những bài học kinh nghiệm để quyết tâm chiến thắng trong trận chiến này”- đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế nói.

Về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng Nguyễn Thanh Long đề nghị tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện thắng lợi Cương lĩnh chính trị, đường lối, chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết, Quyết định của Ban Cán sự Đảng; xây dựng Đảng bộ Bộ Y tế ngày càng vững mạnh, tập trung chỉ đạo các nội dung chủ yếu:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt, triển khai quyết liệt các giải pháp để cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị, chủ trương của Đảng thành các chính sách, pháp luật cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện trách nhiệm nêu gương, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá, đẩy mạnh việc học tập, làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện tổ chức các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, hoàn thành mô hình tổ chức hệ thống y tế trên các lĩnh vực đảm bảo đồng bộ về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức đảm bảo công khai, minh bạch, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 (khóa XII).

Thứ tư, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy các cấp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Thứ năm, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ gắn với quy hoạch, luân chuyển, phù hợp với vị trí việc làm và hoàn thiện tổ chức bộ máy, đảm bảo giữ vững đoàn kết, đồng thuận thống nhất cao và bảo vệ chính trị nội bộ.

Thứ sáu, nâng cao chất lượng xây dựng nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo ngắn gọn, thiết thực, khả thi, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó.

Để thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn 2020 – 2025 nêu trên, yêu cầu đặt ra đối với Đảng bộ Bộ Y tế là hết sức nặng nề và thử thách.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Bí thư Ban Cán sự Đảng Nguyễn Thanh Long tin tưởng Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ Y tế tập thể Ban Thường vụ Đảng Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đoàn kết, thống nhất một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng mọi mặt của ngành Y tế đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương nhận xét: trong nhiệm kỳ vừa qua, ngành Y tế phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, vẫn còn tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối, các dịch bệnh Ebola, Zika, Sốt xuất huyết, bạch hầu… tiếp tục xảy ra ở các địa phương, đặc biệt là dịch COVID-19 đã và đang tác động nặng nề đến toàn cầu và nước ta đã đặt ra nhiều thách thức với Ngành Y. Đồng chí Đỗ Ngọc An đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ mới cùng tập thể đảng viên, cán bộ Bộ Y tế nỗ lực hoàn thành 6 nhiệm vụ chính trị quan trọng mà đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh tại Hội nghị.

Về công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục tư tưởng, học tập, làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, như lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu"; Nâng cao sinh hoạt chi bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, chủ động, tích cực và có trách nhiệm với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế trong lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhân dân giao phó.

Các đồng chí đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội đã tiến hành tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế khoá XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, công tâm, khách quan, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 25 đồng chí. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế lần thứ XXI, Thứ trưởng Bộ Y tế được Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025 tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long - Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội cũng đã bầu 05 đồng chí là đại biểu chính thức và 01 đồng chí là đại biểu dự khuyết, đại diện cho Đảng bộ Bộ Y tế đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2020-2025:

1. Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng

2. Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Việt Nam

3. Trần Yến Châu – Phó Tổng biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống

4. Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Thanh tra Bộ Y tế

5. Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược

6. Lê Thanh Dũng – Chánh Văn phòng Đảng uỷ Bộ Y tế

7. Hà Anh Đức – Chánh Văn phòng Bộ Y tế

8. Đặng Việt Hùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế

9. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ

10. Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế

11. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh

12. Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính

13. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS

14. Nguyễn Minh Lợi – Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế

15. Trần Thị Mai Oanh – Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

16. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

17. Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế

18. Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Đào tạo và Công nghệ

19. Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

20. Nguyễn Anh Tú – Chuyên viên chính Vụ Trang thiết bị và công trình y tế

21. Nguyễn Doãn Tú – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ

22. Nguyễn Hữu Tuấn – Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình y tế

23. Cao Sơn Tùng – Phó Chánh Văn phòng Đảng uỷ Bộ Y tế

24. Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế

25. Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Danh sách Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2020-2025

1. Đỗ Xuân Tuyên - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ khoá XXII, Thứ trưởng Bộ Y tế

2. Nguyễn Minh Lợi - Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Bộ khoá XXII, Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng

3. Nguyễn Nam Liên – Phó Bí thư Đảng uỷ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính

4. Nguyễn Mạnh Cường – Uỷ viên Ban Thường vụ, chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, Chánh Thanh tra Bộ Y tế

5. Nguyễn Thanh Phong – Uỷ viên Ban Thường vụ, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

6.  Nguyễn Đình Anh – Uỷ viên Ban Thường vụ, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng

7. Hà Anh Đức – Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Bộ Y tế

Danh sách 6 đồng chí  được bầu dự đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương:

5 đồng chí chính thức, gồm:

1. Nguyễn Thanh Long, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Đỗ Xuân Tuyên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ khoá XXII, Thứ trưởng Bộ Y tế.

3. Nguyễn Minh Lợi, Phó Bí thư Chuyên trách Đảng ủy Bộ khoá XXII, Chánh Văn phòng Ban Cán sự đảng.

4. Phạm Văn Tác, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Bộ khoá XXI, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo.

5. Phạm Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ khoá XXII, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam.

01 đồng chí dự khuyết: Lê Thanh Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ khoá XXII, Chánh Văn phòng Đảng uỷ Bộ Y tế./

Theo moh.gov.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top