Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp triển khai các nội dung sau:
1. Tiếp tục tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm. Điều tra xác định rõ cơ sở nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, công khai kết luận điều tra để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn, bữa ăn đông người... Tập trung tuyên truyền thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến.
3. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, thức ăn đường phố, bữa ăn tập trung đông người. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế theo quy định.
VFA
Bình luận