Hướng tới hệ thống an toàn thực phẩm mạnh hơn và hợp tác toàn cầu

Ngày đăng: 13/12/2022 - Lượt xem: 603

Công bố Chiến lược an toàn thực phẩm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới 2022-2030

Ngày 17/10/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố chiến lược toàn cầu của WHO đối với an toàn thực phẩm 2022-2030, được thông qua bởi các nước thành viên tại kỳ họp lần thứ 75 của Hội đồng Y tế thế giới - Resolution WHA75(22). Công bố này đánh dấu một bước quan trọng trong công việc của WHO để tăng cường sức khỏe, giữ thế giới an toàn và tránh bị tổn thương.

Hàng năm, cứ 10 người thì có 1 người bị ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm nhiễm bẩn có thể gây ra hơn 200 bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cộng đồng, ngang với bệnh sốt rét và HIV/AIDS. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao hơn, trong đó cứ 6 ca tử vong do tiêu chảy thì có 1 ca tử vong tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm.

Cập nhật Chiến lược toàn cầu của WHO về an toàn thực phẩm là một bước hướng tới thế giới an toàn và lành mạnh hơn, và cũng tăng cường hợp tác đa ngành và các phương pháp sáng tạo trong tiếp cận y tế cộng đồng. Chiến lược an toàn thực phẩm toàn cầu đã xây dựng để hướng dẫn và hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc thiết lập ưu tiên, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và đánh giá thường xuyên các hành động nhằm giảm gánh nặng bệnh tật do thực phẩm thông qua tăng cường liên tục hệ thống an toàn thực phẩm và thức đẩy hợp tác toàn cầu.

Chiến lược an toàn thực phẩm toàn cầu mới của WHO 2022-2030 giải quyết các thách thức hiện tại và mới nổi, kết hợp các công nghệ mới và bao gồm cả những phương pháp đổi mới để tăng cường hệ thống an toàn thực phẩm.  Đây cũng là văn bản tổng hợp những ý kiến tham vấn toàn diện của các quốc gia thành viên, các cơ quan liên hiệp quốc, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức tư nhân và các nhân viên làm việc trong lĩnh vực y tế công cộng và an toàn thực phẩm.

Một số điểm ưu tiên trong Chiến lược:

  • Tăng cường hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia
  • Xác định và ứng phó với những thách thức về an toàn thực phẩm do những thay đổi toàn cầu và chuyển đổi hệ thống thực phẩm
  • Cải thiện việc sử dụng thông tin chuỗi thực phẩm, bằng chứng khoa học và đánh giá rủi ro trong việc đưa ra quyết định quản lý nguy cơ
  • Tăng cường sự tham gia của các bên liên quan và truyền thông nguy cơ
  • Tăng cường an toàn thực phẩm như là một phần thiết yếu trong thương mại thực phẩm trong nước, khu vực và quốc tế.

Cần thêm thông tin về Chiến lược này, có thể truy cập tại trang web sau: (https://www.who.int/news/item/17-10-2022-towards-stronger-food-safety-systems-and-global-cooperation)

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top