Cục An toàn thực phẩm xin thông báo kết quả giám sát và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm) như sau:
- 11/11 mẫu không phát hiện Acid maleic.
- 11/11 mẫu không phát hiện có chất tạo ngọt Aspartam.
- 10/10 mẫu không phát hiện và có hàm lượng Acesulfam K dưới mức giới hạn quy định.
- 03/11 mẫu có hàm lượng Kali sorbat (từ 1410-2430 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm).
- 02/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm).
- 02/10 mẫu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm).
- 04/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm).
Như vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa Acid maleic. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện một số mẫu (2-4/10 mẫu) hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.
Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm qui định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Lê Mạnh Hùng - VFA
Bình luận