Tăng cường phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Ngày đăng: 10/03/2015 - Lượt xem: 4627

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng ở một số cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường học có tổ chức ăn bán trú diễn biến phức tạp, đe dọa gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là học sinh – sinh viên, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã có văn bản gửi Vụ Công tác học sinh- sinh viên – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Vụ chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường triển khai thực hiện một số biện pháp

Chỉ đạo xây dựng kế hoạch  bảo đảm an toàn thực phẩm, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tập trung vào các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh – sinh viên. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nội dung công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo quy định

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các các bếp ăn, căng tin của trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trong cơ sở giáo dục. Tập trung vào các nội dung như vệ sinh cá nhân; vệ sinh ăn uống; vệ sinh cơ sở chế biến; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn; kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn bảo đảm an toàn ...

Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn cho các cơ sở giáo dục, các trường học bán trú. Đối với các bếp ăn do cơ sở tự tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm; tăng cường hoạt động tự kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, bị ôi thiu, mốc, hỏng… để chế biến thức ăn.

Khi phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, các cơ sở giáo dục cần thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương và phối hợp triển khai có hiệu quả các biện pháp xử lý và khắc phục hậu quả theo quy định.

Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top