Tổ công tác số 3 của Bộ Y tế trực tiếp xuống cơ sở tư vấn, giám sát công tác khắc phục hậu quả sau lũ

Ngày đăng: 09/11/2020 - Lượt xem: 1600

Tiếp theo chương trình làm việc của Bộ Y tế tại Quảng Trị, tổ công tác số 3 do TS. Lê Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm tổ trưởng đã đến Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ, Trạm y tế xã Triệu Thượng để giám sát, đánh giá và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xử lý môi trường, nguồn nước, tư vấn dinh dưỡng sau lũ rút...

Tại buổi làm việc với TTYT huyện Triệu Phong đoàn đã nghe báo cáo về công tác triển khai khắc phục hậu quả sau bão lũ của địa phương này.

BS. Nguyễn Chiến Thắng, Phó Giám đốc TTYT huyện Triệu Phong cho biết, ngay sau khi lũ rút TTYT huyện đã chỉ đạo các Trạm y tế phổ biến đến các nhân viên y tế thôn bản các biện pháp xử lý môi trường, khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt và thau rửa giếng, bể chứa nước theo hướng dẫn của Bộ Y tế.  Sau khi lũ rút,  TTYT đã cử nhân viên y tế thôn bản kết hợp với chính quyền xã đến từng hộ gia đình để hướng dẫn xử lý nguồn nước. Đồng thời, cũng hướng dẫn các hộ dân cách thu gom và xử lý xác súc vật, động vật chết.

Tổ công tác của Bộ Y tế  lắng nghe ý kiến từ các cán bộ y tế ở cơ sở

Về công tác truyền thông phòng chống các dịch bệnh phổ biến sau mưa lũ như sốt xuất huyết, tiêu chảy, các bệnh ngoài da, đau mắt đỏ… TTYT đã chỉ đạo các Trạm y tế xã phổ biến đến người dân để có phương án phòng chống dịch bệnh sau lũ rút. Hiện đến nay lũ đã rút được 1 tuần, tại TTYT huyện chưa ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết, cũng như tiêu chảy, có ghi nhận lẻ tẻ một vài bệnh nhân bị đau mắt. Đối với bệnh ngoài da, BS. Thắng cho hay, theo báo cáo của các Trạm y tế, sau khi lũ rút hầu hết người dân bị bệnh ngoài da đã đến khám và được hướng dẫn điều trị ngay tại trạm nên không có bệnh nhân lên khám tại Trung tâm.

Sau khi lũ rút, các cán bộ y tế Trạm y tế xã Triệu Thượng đã dọn dẹp và khử trùng, xử lý môi trường và tiếp đón bệnh nhân đến đến trạm khám bệnh, tư vấn dinh dưỡng

Sau khi lắng nghe thực trạng của TTYT huyện Triệu phong, đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động của TTYT huyện trong công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ và phòng chống bệnh tật.

Bs. Đoàn  Văn Hiếu, Cục Quản Lý môi trường Y tế thành viên tổ công tác, cho biết, khi nghe báo cáo và thị sát thực tế  thì  công tác xử lý vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước sau lũ  địa phương đã cơ bản thực hiện tốt. Công việc trước mắt của địa phương cần tiếp tục giám sát và hướng dẫn người dân thực hiện xử lý môi trường theo quy định của Bộ Y tế, có khó khăn gì về hoá chất xử lý môi trường nguồn nước thì báo cáo để được hỗ trợ kịp thời.

Đồng quan điểm trên,Bs. Nguyễn Văn Kiên, Cục Y tế dự phòng cũng đánh giá cao sự chủ động của địa phương từ Sở Y tế đến Trung tâm y tế và các trạm y tế xã đã tích cực triển khai, giám sát dịch bệnh, vì thế dù là huyện có nhiều xã bị ngập lụt sâu nhưng đến thời điểm này chưa ghi nhận dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, chỉ ghi nhận lẻ tẻ ca đau mắt đỏ…

Nhằm đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ  cho người dân nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em, Bs, Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã có những gợi ý và hướng dẫn địa phương nhằm hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già...

Về  công tác phòng chống bệnh lâu dài, TS. Nguyễn Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng và côn Trùng Quy Nhơn, Phó tổ trưởng tổ công tác số 3 lưu ý , ngoài công việc đã làm tốt trong việc khắc phục hậu quả sau mưa lũ thì công tác phòng chống sốt rét, các bệnh tiêu chảy và đặc biệt là các bệnh phụ khoa cần được quan tâm vì đây cũng là nguy cơ lớn sau mỗi lần mưa lũ.

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top