Ngày 19/11/2013, trên địa bàn thôn Sín Pao Chải, xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới làm 145 người mắc và 85 người phải nhập viện và theo báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 23/11/2013 đã xảy ra vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể của Công ty Pou Yen, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh làm 195 công nhân phải đến khám tại phòng khám của Công ty, trong đó có 12 người có biểu hiện rõ của ngộ độc thực phẩm phải nằm lại điều trị.
Ngay sau khi nhận được thông tin về các vụ ngộ độc nêu trên, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2623/ATTP ngày 22/11/2013 gửi Sở Y tế tỉnh Lào Cai và văn bản số 2624/ATTP ngày 24/11/2013 gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm; tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ – BYT ngày 13/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm. Công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng.
Để phòng ngừa những vụ ngộ độc tương tư có thể xảy ra trong thời gian tới -nhất là khi đang vào mùa lễ cưới hỏi nhiều cũng như việc tăng ca sản xuất hàng phục vụ Tết của các Công ty, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, tiệc cưới, đám giỗ cho cộng đồng, đặc biệt là đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa và các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp; đồng thời tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo và cập nhật các thông tin về kết quả điểu tra và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm nêu trên.
VFA
Bình luận