Hằng năm, vào mùa xuân là dịp diễn ra nhiều lễ hội ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Tại các lễ hội, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao cả về số lượng và chủng loại. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều khu vực lễ hội còn chưa tốt, có nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi. Để làm tốt công tác bảo đảm ATTP trong dịp lễ hội đầu xuân Quý Tỵ 2013, Bộ Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt các nội dung công việc sau:
1. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân chỉ lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm ô nhiễm, biến chất, không an toàn.
2. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong các khu vực lễ hội và phục vụ cho lễ hội.
3. Thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn (thông tin cụ thể về những cơ sở, sản phẩm bảo đảm ATTP và những cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP).
4. Bộ Y tế giao Cục ATTP thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình ngộ độc thực phẩm; sẵn sàng huy động lực lượng của Cục và của các Viện khu vực để hỗ trợ các địa phương trong việc điểu tra, xử lý ngộ độc thực phẩm khi cần thiết.
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các Viện trực thuộc Bộ khẩn trương thực hiện, kịp thời báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục ATTP) cùng với báo cáo công tác bảo đảm ATTP quý I năm 2013 theo quy định.
Bình luận