Ngày 22/10/2013, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có báo cáo về Cục An toàn thực phẩm kết quả thanh tra phát hiện, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả như sau:
Cở sở sản xuất giăm bông trên đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh doanh mặt hàng thực phẩm (không có giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và không thực hiện khám sức khỏe theo quy định của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cơ sở sử dụng thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra vệ sinh thú y, nguyên liệu và phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm. Cơ sở không duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và bảo quản sản phẩm.
Đoàn Thanh tra liên ngành đã đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở, tiến hành tiêu hủy 736kg nguyên liệu và thành phẩm trong xưởng, niêm phong các bao hóa chất, phụ gia không rõ nguồn gốc.
Ngày 08/10/2013, Đoàn thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành quận Bình Tân và các ban ngành địa phương đã kiểm tra, giám sát việc chấp hành và khắc phục sai phạm của cơ sở. Tuy nhiên, Đoàn thanh tra đã phát hiện cơ sở không thực hiện việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm do Đoàn thanh tra yêu cầu mà còn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, cố tình vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Đoàn đã quyết định tiêu hủy thêm 491kg nguyên liệu, 570kg thành phẩm của cơ sở, đồng thời kiên quyết đình chỉ hoạt động sản xuất và kinh doanh của cơ sở này.
Ngày 11/10/2013, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Hân, chủ cơ sở sản xuất giăm bông với số tiền phạt là 94.000.000 đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường xử lý các “vụ việc” về an toàn thực phẩm, cập nhật thông tin và cảnh báo kịp thời./.
VFA
Bình luận