Mì chính có an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng không?

Ngày đăng: 14/12/2011 - Lượt xem: 6696

Như chúng ta biết, thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống. Mì chính có vị umami hay còn gọi là vị ngọt thịt, giúp làm gia tăng vị ngon cho thực phẩm, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

Là một gia vị được sử dụng phổ biến nên tính an toàn của bột mì chính đã được rất nhiều các tổ chức Y tế có uy tín trên thế giới nghiên cứu và đánh giá về tính an toàn. Trong hơn 30 năm nghiên cứu và đánh giá, các tổ chức y tế và sức khỏe hàng đầu trên thế giới đều đánh giá mì chính là một gia vị an toàn trong chế biến thực phẩm.

Vào năm 1987, tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 31, JECFA (Ủy ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO)) đã chính thức xác nhận mì chính là gia vị an toàn cho sử dụng và không quy định liều dùng hàng ngày cho gia vị này.

Ngoài ra, hiện nay, các tổ chức sức khỏe khác như Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng Châu Âu (EC/SCF) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) cũng có cùng kết luận là mì chính là một loại gia vị an toàn, và không gây ra bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đến sức khỏe của chúng ta.

Ở Việt Nam, Bộ Y Tế cũng đưa mì chính vào trong danh mục các loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý mì chính chỉ là 1 gia vị thực phẩm có chức năng điều vị an toàn. Khi chế biến thực phẩm cần phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất bột, chất xơ, chất béo, khoáng chất... có trong nguồn thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả... Ngoài ra, trong các nguồn thực phẩm tự nhiên cũng có chứa glutamate, và glutamate này về bản chất cũng giống như glutamate trong mì chính. Chính vì thế, thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên thường đã có được vị ngon ngọt - vị umami, và việc sử dụng một lượng thích hợp mì chính và các gia vị khác tùy theo nhu cầu từng món ăn sẽ giúp cho món ăn được ngon miệng hơn mà thôi.

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm

                                                Phó Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế

Nguồn: VDD

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top