Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Ngày đăng: 13/03/2016 - Lượt xem: 89162

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chính là do việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm không nghiêm; ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm không an toàn chưa thường xuyên; còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, việc kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm còn chưa triệt để.

Để phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1531/ATTP-NĐ ngày 11 tháng 3 năm 2015 đề nghị Đồng chí Chánh văn phòng UBND và Đồng chí Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương chủ động, tích cực triển khai thực hiện các biện pháp sau:

1. Tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất chỉ đạo các đơn vị có bếp ăn tập thể cam kết thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm tra về an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn lại cho những người trực tiếp nấu ăn trong các bếp ăn tập thể về an toàn thực phẩm.

2. Xây dựng kế hoạch chuyên đề để triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ và đột xuất việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn trường học cho học sinh – sinh viên, cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

3. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến suất ăn sẵn không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp suất ăn sẵn, dịch vụ ăn uống cho các đơn vị. Đối với các bếp ăn tập thể do đơn vị tự tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, tăng cường hoạt động tự kiểm tra, giám sát tại cơ sở. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai kịp thời để cảnh báo cho cộng đồng.

4. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… trong khu công nghiệp, khu chế xuất và các cơ sở giáo dục. 

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top