1. Tổng số đã giám sát được 24 mẫu (17 mẫu hạt hướng dương chín và 07 mẫu nguyên liệu sống). Trong đó tại thành phố Hồ Chí Minh giám sát 05 mẫu hạt hướng dương chín, tại tỉnh Quảng Ninh giám sát 05 mẫu (02 mẫu hạt hướng dương sống và 03 mẫu hạt chín), tại tỉnh Lạng Sơn giám sát 9 mẫu (03 mẫu hạt hướng dương sống và 06 mẫu hạt chín) và tại tỉnh Lào Cai giám sát 5 mẫu (02 mẫu hạt hướng dương sống và 03 mẫu hạt chín).
2. Kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát.
3. Tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm Aflatoxin.
Như vậy đến ngày 2 tháng 4 năm 2013, đã có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.
Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát an toàn sản phẩm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
Bình luận