Bảo đảm ATTP phục vụ lễ hội Chùa Hương

Ngày đăng: 19/01/2017 - Lượt xem: 3497

Nhằm bảo đảm công tác y tế, an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ lễ hội chùa Hương, đoàn công tác Sở Y tế Hà Nội vừa có buổi kiểm tra các điểm thiết yếu để bảo đảm cao nhất cho mùa lễ hội.

Phòng Khám đa khoa khu vực Hương Sơn huyện Mỹ Đức dự trù cơ số thuốc và thiết bị sẵn sàng cho công tác y tế phục vụ lễ hội Chùa Hương. Ảnh: Tú Mai

Theo UBND huyện Mỹ Đức, để phục vụ tốt công tác y tế phục vụ lễ hội Chùa Hương năm 2017, huyện Mỹ Đức đã chủ động thành lập các tổ điều trị tại các điểm thiết yếu với nhiệm vụ cấp cứu tại chỗ như phòng Khám đa khoa khu vực Hương Sơn, động Hương Tích, Thiên Trù, Thanh Sơn, Long Vân, Tuyết Sơn.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc men, vật tư trang thiết bị như: ô xy, nẹp chi trên, nẹp chi dưới, bông, băng, gạc, cáng, phương tiện vận chuyển sẵn sàng để điều trị kịp thời cho nhân dân và khách tham quan du lịch.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát về công tác ATVSTP, hành nghề y dược tư nhân, phòng chống dịch bệnh phục vụ lễ hội. Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức đã chủ động cử  thành lập đội cấp cứu, đội phẫu thuật lưu động và đội cấp cứu trực tại trung tâm, bệnh viện trực 24/24h sẵn sàng đáp ứng khi có tình huống xảy ra.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Hương Sơn làm tốt công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, chủ động khử khuẩn nguồn nước sạch sẽ bảo đảm an toàn, thực hiện 4 đợt phun thuốc, hóa chất thanh khiết môi trường, xử lý tốt 3 chất thải vệ sinh là phân, nước và rác... bảo đảm môi trường xanh - sạch – đẹp trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội.

Đối với công tác bảo đảm ATVSTP, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo ATVSTP huyện, thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra công tác ATVSTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa như: bia, rượu, mứt, bánh, kẹo... trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm được 47 cơ sở, trong có có 39 cơ sở bảo đảm ATVSTP, 8 cơ sở vi phạm với các hình thức như một số cơ sở chưa tập huấn kiến thức ATTP, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, một số mặt hàng, sản phẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đoàn đã phạt 1 cơ sở vi phạm do không đủ trang thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định với số tiền là 3 triệu đồng. Đồng thời, nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở nâng cao tầm quan trọng của công tác đảm bảo ATVSTP.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, huyện Mỹ Đức cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động y tế, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch bệnh và bảo đảm ATVSTP vào đợt cao điểm lễ hội diễn ra. Bên cạnh đó cần tăng cường các biện pháp khử trùng chủ động phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người hiểu và thực hiện theo đúng pháp luật về công tác đảm bảo ATVSTP, hành nghề y dược tư nhân; bảo đảm cơ số thuốc, dụng cụ và đưa ra các tình huống cấp cứu, có kế hoạch y tế tốt nhất để phục vụ, chăm sóc sức khỏe du khách tham gia lễ hội. Đặc biệt, cần cung cấp đường dây nóng để người dân có thể gọi bất cứ khi nào nếu xảy ra tai nạn, chấn thương để được hỗ trợ cấp cứu kịp thời...

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 2 của Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP của doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Kim Thành ở Xóm 11 – Hương Sơn - Mỹ Đức.

Tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, các thủ tục hành chính quản lý nhà nước. Đoàn đã lấy một số sản phẩm của doanh nghiệp để xét nghiệm trên xe chuyên dụng an toàn thực phẩm. Kết quả các sản phẩm bảo đảm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, không có chất phụ gia.

Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất chưa bố trí theo quy trình một chiều, người trực tiếp chế biến thực phẩm, nhân viên không mang trang phục, vệ sinh bẩn, doanh nghiệp không xuất trình được 5 giấy khám sức khỏe cho công nhân... Đoàn đã lập biên bản và giao cho Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Mỹ Đức xử lý.

Theo Tú Mai

Nguồn chinhphu.vn

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
155,262,319
Trong tháng
271,425
Hôm nay
38,415
Đang Online
75
Back To Top