Tại các địa phương, Đoàn công tác đã đến tìm hiểu tình hình tại các cơ sở thu mua, bảo quản thủy hải sản đông lạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ven biển; tiếp xúc với ngư dân, các chủ tàu và lao động trên tàu cá, chủ cơ sở thu mua, kinh doanh hải sản, các hộ buôn bán nhỏ và các cán bộ thôn/xóm, xã/phường nơi bị thiệt hại; đánh giá tình hình nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản của các tàu cá khai thác hải sản xa bờ; kiểm tra việc phân lô và lấy mẫu giám sát chất lượng hải sản sản đông lạnh, hoạt động kê khai áp giá đền bù thiệt hại tại các địa phương. Đoàn cũng đã có các buổi làm việc với UBND 4 tỉnh gồm có đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Lãnh đạo các huyện/thị xã bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển miền Trung.
Đoàn công tác đã giải đáp những vướng mắc của người dân cũng như cán bộ địa phương các cấp và tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc trong việc hướng dẫn kê khai, xác định thiệt hại, áp giá theo định mức bồi thường thiệt hại để kiến nghị đề xuất các Bộ/ngành, Chính phủ xem xét giải quyết.
Tham gia Đoàn công tác, TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chia sẻ khó khăn với các ngư dân, động viên những hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 4 tỉnh miền Trung trong việc hướng dẫn ngư dân về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra sự cố môi trường biển,lấy mẫu giám sát hải sản tươi sống và thực hiện phân lô, lấy mẫu hải sản tại các kho đông lạnh để kiểm tra chất lượng; hướng dẫn các địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về việc phân lô theo 4 tiêu chí, lấy mẫu cá trong các kho đông lạnh, hải sản tươi sống đánh bắt trong phạm vi 20 hải lý để kiểm tra giám sát chất lượng; trao đổi với chính quyền địa phương về việc tiêu hủy đối với số hải sản đông lạnh đã được đã được xác nhận không đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc hay vùng khai thác, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc lấy gửi mẫu giám sát chất lượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các loại hải sản tươi sống ở tầng đáy biển trong phạm vi 20 hải lý.
VFA
Bình luận