Ngày 26 tháng 11 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và xã, phường, thị trấn thuộc huyện, quận, thị xã, thành phố của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg), Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 01 năm 2019, thời gian thực hiện thí điểm 01 năm (12 tháng), kể từ ngày 10 tháng 07 năm 2019.
TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo
Để kịp thời triển khai các hoạt động thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại cấp huyện và cấp xã, Bộ Y tế đã tổ chức “Hội nghị triển khai Quyết định 47/2018/QĐ-TTg ngày 26 tháng 11 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ” vào sáng ngày 09/1/2019 tại Bộ Y tế do TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Tham gia Hội nghị có các đại biểu đại diện cho Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Trường Cán bộ Thanh tra, đại diện lãnh đạo Sở y tế, đại diện lãnh đạo Ban quản lý ATTP và đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP của 09 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Gia Lai và các đơn vị thông tin truyền thông tại TP. Hà Nội.
Tại Hội nghị PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phổ biến nội dung cụ thể các hoạt động cần triển khai:
- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện, xây dựng và ban hành kế hoạch của tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg; xác định cụ thể địa bàn thí điểm, người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp huyện, xã phường; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã phân công người thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
- Bộ Y tế giao Thanh tra Bộ làm đầu mối, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tham gia phối hợp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra cho người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 19.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Y tế tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các địa phương thí điểm.
PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
Tại hội thảo, đại diện các địa phương đã tham luận nêu rõ tình hình thực tiễn về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cùng thảo luận và thống nhất một số nội dung triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, đặc biệt tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành từ trung ương đến địa phương.
Kết thúc Hội nghị, TS. Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế đã kết luận:
1. Trường Cán bộ Thanh tra phối hợp với các Bộ ngành chuyên ngành xây dựng tài liệu và chuyên gia đào tạo để đào tạo cán bộ thanh tra chuyên ngành về ATTP, đáp ứng thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg.
2. Các tỉnh, thành phố nhanh chóng xây dựng Kế hoạch triển khai Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg, lập danh sách đào tạo cán bộ gửi về Trường công tác đào tạo cán bộ thanh tra để tổ chức lớp đào tạo;
3. Cục ATTP - Bộ Y tế; Thanh tra Bộ Y tế; Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương là các đơn vị đầu mối giải đáp và hướng dẫn triển khai Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg.
Bình luận