Kết quả điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Thời trang Star trên địa bàn TP. Hà Nội

Ngày đăng: 08/04/2015 - Lượt xem: 4439

Vào hồi 23 giờ 30 ngày 7/4/2015, 8 công nhân thuộc Công ty TNHH Thời trang Star (Star Fashion Co., Ltd), địa chỉ: Lô 3, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ với biểu hiện là sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần. Sáng ngày 8/4/2015, sau khi công nhân đến làm việc thì có thêm một số người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn (không nôn), mệt mỏi và đã được đưa đến BV đa khoa huyện Chương Mỹ để điều trị.

Ngay khi nhận được tin, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hà Nội, Phòng cảnh sát môi trưởng – Sở Công an TP. Hà Nội, UBND, các cơ quan chức năng huyện Mỹ đã phối hợp với Công ty tổ chức khám bệnh, điều trị và chăm sóc cho toàn bộ số người được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ; điều tra, lấy mẫu thực phẩm lưu và kiểm nghiệm và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định. Cục An toàn thực phẩm đã cử Đoàn công tác đến hướng dẫn, phối hợp điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty.

Đến 16 giờ 30 ngày 8/4/2015, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương và Công ty đã phân tích, đánh giá và thống nhất nhận định bước đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại TP. Hà Nội.

Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Thời trang Star (Star Fashion Co., Ltd), địa chỉ: Lô 3, khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội làm 107 người đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (trong đó có 8 người có biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy; có 99 người chỉ có biểu hiện buồn nôn, đau bụng và mệt mỏi). Bữa ăn nghi ngờ gây ra ngộ độc là bữa ăn trưa ngày 7/4/2015 tại bếp ăn tập thể của Công ty (có 2.242 người ăn); thức ăn nguyên nhân nghi do cá trứng rán; nguyên nhân do vi khuẩn và độc tố (nghi do vi khuẩn E.coli). Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn gây ra vụ ngộ độc có thể do không bảo đảm an toàn thực phẩm ở khâu chế biến hoặc khâu bảo quản thức ăn.

Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tiếp tục điều trị tích cực cho số bệnh nhân còn lại và sẵn sàng tiếp nhận, xử lý những trường hợp đến khám và điều trị (nếu có). Đến 15 giờ ngày 8/4/2015có 70 người được khám, chăm sóc đã ổn định sức khỏe và ra viện; còn lại 37 người đang được theo dõi và điều trị nhưng trong tình trạng tiến triển sức khỏe tốt.

Sở Y tế TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý tiếp theo để xử lý, khắc phục triệt để hậu quả vụ ngộ độc  thực phẩm tại Công ty TNHH Thời trang Star theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Thời trang Star tổng vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn tập thể; tăng cường kiểm thực 3 bước, tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm, ổn định sản xuất của Công ty.

Kết quả điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thời trang Star sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn trong thời gian tới,  Sở Y tế TP. Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội, các cơ quan chức năng tiếp tục tổ chức, triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo nội dung trong công văn số 06/BCĐTƯVSATTP ngày 11/3/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt lồng ghép hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên toàn địa bàn trong nội dung thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2015.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

VFA

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top