Tại tỉnh Ninh Bình: Đoàn công tác đã cùng với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh rà soát công tác quản lý, chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn (kế hoạch bảo đảm, công văn hướng dẫn các tuyến, quyết định đoàn kiểm tra, giám sát, tổ thường trực an toàn thực phẩm tại nơi tổ chức các bữa ăn tập trung…). Tại 19 khách sạn đại biểu ăn nghỉ, tại địa điểm cung cấp suất ăn sẵn (khách sạn Hoa Lư) phục vụ các phật tử, tại địa điểm nấu ăn, tổ chức ăn uống tập trung (tại Chùa Bái Đính) đã được các đoàn công tác của địa phương kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người phục vụ, các tăng ni phật tử, và các Sư Thầy liên quan bổ sung các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ Phật đản từ chuẩn bị địa điểm, môi trường nơi chế biến, nấu ăn, lựa chọn, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sạch, bố trí nơi sơ chế, nấu nướng, chia thực phẩm, bảo quản và vận chuyển thực phẩm… Đến ngày 6/5/2014, các cá nhân, đơn vị tham gia đã được phân công nhiệm vụ chi tiết, sẵn sàng triển khai hoạt động theo đúng kế hoạch. Tại khách sạn Hoa Lư, tại nơi chế biến thực phẩm tập trung của Chùa Bái Đính, Đoàn công tác đã tiếp tục cùng với lãnh đạo của khách sạn, các Sư Thầy chủ trì của Chùa Bái Đính và các bộ phận chức năng giám sát điều kiện an toàn thực phẩm, xét nghiệm 27 mẫu bát, đĩa và thực phẩm ngay tại thực địa và cùng đồng thuận trong đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đến thời điểm hiện tại, thống nhất bổ sung ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại lễ như vệ sinh môi trường, kiểm thực 3 bước, vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn, lưu mẫu thực phẩm ...
Tại Hà Nội, Đoàn công tác đã phối hợp với Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát tại 3 khách sạn (Daewoo,Kim Liên, Mường Thanh) nơi đại biểu nghỉ ngơi và ăn bữa sáng và Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình nơi diễn ra tiệc chiêu đãi đại biểu tham dự Hội nghị Vesak 2014. Đoàn công tác đã thống nhất với lãnh đạo các khách sạn, các bộ phận chức năng tiếp tục duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn nguyên liệu, kiểm thực 3 bước, bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến, chia, bảo quản thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Kết thúc đợt công tác, Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương đã nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo các khách sạn bảo đảm ăn nghỉ cho các đại biểu, các Sư Thầy Chủ trì và các bộ phận liên quan khẳng định sẽ chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp nhằm chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014.
Trong những ngày tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương, các khách sạn, tổ công tác thường trực và các đơn vị liên quan để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đại biểu trong suốt những ngày diễn ra Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014.
Một số hình ảnh kiểm tra:
Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm
Bình luận