Việt Nam và Romania còn nhiều tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

Ngày đăng: 16/04/2019 - Lượt xem: 7031

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila duyệt đội danh dự. (Ảnh: TTXVN)

Vào lúc 9 giờ 30 sáng 15/4 theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày, theo giờ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Romania Viorica Dancila, lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra trọng thể tại Phủ Thủ tướng Romania ở thủ đô Bucharest.

Sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Romania Viorica Dancila.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Romania trong gần 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Romania khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Romania lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Romania đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) 6 tháng đầu năm 2019 và tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Romania sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch lần này.

Thủ tướng Viorica Dancila khẳng định Romania sẽ làm hết sức mình và tiến hành các bước đi cần thiết để thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch lần này của Romania.

Hai Thủ tướng đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Hai Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác còn rất lớn và hai nước cần tăng cường thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mỗi bên có thế mạnh và có nhu cầu. Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua.

Điểm nổi bật trong chuyến đi này có bí thư, lãnh đạo 5 địa phương của Việt Nam cùng tham gia đoàn và có trao đổi hợp tác với các địa phương của Romania, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Do đó, hai Thủ tướng coi đây là hướng hợp tác truyền thống rất có tiềm năng, hai bên cần phối hợp triển khai các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thống nhất sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 vào giữa năm 2019.

Hai Thủ tướng thống nhất hai bên cần tích cực làm việc chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania (1950-2020), đồng thời nỗ lực xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa 2019-2020 với rất nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực trong đó có tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển du lịch.

Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cộng đồng người Việt tại Romania tuy còn nhỏ nhưng đáng tin cậy, hội nhập tốt, có đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Viorica Dancila và Chính phủ Romania đã quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Romania hội nhập và ổn định cuộc sống cũng như đóng góp tích cực phát triển quan hệ song phương.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN-EU và Liên hợp quốc.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Romania thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Viorica Dancila vui vẻ nhận lời và sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.
 
Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)
Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Romania, Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y Romania.


* Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã cùng tham dự họp báo chung, thông tin về kết quả hội đàm.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Romania Viorica Dancila nhấn mạnh đến truyền thống hợp tác lâu đời giữa hai nước. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục với hơn 4.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đã từng tu nghiệp tại Romania.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila họp báo thông báo kết quả hội đàm giữa hai nước. (Ảnh: TTXVN)


Thủ tướng Romania cũng hoan nghênh những nỗ lực, đóng góp của Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam thời gian qua; cho rằng, đây cũng chính là những lực lượng quan trọng, gắn kết hai nền văn hóa, là cầu nối cho mối quan hệ hai nước. Cùng với đó, hai nước luôn duy trì và củng cố niềm tin chính trị.

Thủ tướng Viorica Dancila khẳng định với cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), Romania ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA) trong thời gian sớm nhất có thể. Với vai trò quan trọng của Việt Nam trong khối Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), việc ký kết các hiệp định quan trọng này sẽ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa EU và ASEAN.

Thủ tướng Viorica Dancila cũng cho rằng những năm gần đây, cả Romania và Việt Nam đều giữ được mức tăng trưởng kinh tế bền vững, đây là là điều kiện tốt để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Viorica Dancila mong muốn Việt Nam sẽ trở thành đối tác chặt chẽ của Romania tại khu vực Đông Á; nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp ôtô và nông nghiệp.

Hai bên cũng có tiềm năng trong việc nhập khẩu các mặt hàng là thế mạnh của mỗi bên, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Romania tươi đẹp.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sang Romania kể từ năm 1977. Việt Nam và Romania có mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống trải qua 7 thập kỷ trưởng thành và phát triển. Trong chính sách đối ngoại độc lập tự chủ Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ gắn bó với Romania.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và thân tình của Thủ tướng và nhân dân Romania, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã cùng Thủ tướng Romania có cuộc hội đàm rất thành công.

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về các biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã phát triển tích cực trong thời gian qua. Nhưng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn, Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác song phương được phát triển sâu rộng hơn, hai nước trở thành những đối tác tin cậy và hiệu quả của nhau.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước nhằm xây dựng khung hợp tác song phương, đồng thời phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1950-2020).

Thủ tướng khẳng định Việt Nam chúc mừng Romania đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2019. Việt Nam tin tưởng Romania sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch lần này, góp phần khẳng định vai trò và vị thế của Romania trên cộng đồng quốc tế và trong EU.

Hai bên cùng tin tưởng rằng Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVFTA và IPA) sẽ mở ra cơ hội to lớn, phát huy mạnh mẽ tiềm năng thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU nói chung và hợp tác Việt Nam-Romania nói riêng về kinh tế-thương mại-đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Romania khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy EU sớm ký chính thức các Hiệp định quan trọng này trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Romania.

Thủ tướng cho biết trong thành phần đoàn thăm chính thức Romania lần này, có đoàn doanh nghiệp Việt Nam và lãnh đạo một số tỉnh Việt Nam đến Romania tham dự Diễn đàn doanh nghiệp và Tọa đàm với các lãnh đạo địa phương.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu, kết nối lẫn nhau, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như dầu khí, lọc hóa dầu, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lao động, du lịch.

Hai bên cũng nhất trí lao động là trọng tâm hợp tác trong thời gian tới. Hai bên sẽ nỗ lực kết nối các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác lao động và an sinh xã hội đã ký.

Thủ tướng cũng chân thành cảm ơn chính phủ Romania thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Romania sinh sống và hòa nhập tốt xã hội sở tại; tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Romania sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng cũng cho biết thêm, tại hội đàm, hai bên hài lòng nhận thấy hai nước đã phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế quan trọng và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, trong khuôn khổ ASEM và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Hai bên nhất trí sẽ phát huy vai trò của hai nước ở hai khu vực ASEAN và EU trong bối cảnh Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN năm 2020, để đóng góp cho hợp tác quốc tế, hợp tác đa phương vì hòa bình, an ninh trên thế giới./.

Nguồn: (TTXVN)

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
195,412,639
Trong tháng
77,655
Hôm nay
18,390
Đang Online
285
Back To Top