Thực hiện kế hoạch kiểm tra chất lượng thực phẩm trong dịp tết Nhâm thìn của Ban chỉ đạo Trung ương, ngày 17/12 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát “đột xuất” trên địa bàn TPHCM.
Là thành phố đông dân, tập trung nhiều khu Chế xuất, khu Công nghiệp nhất cả nước, vấn đề đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tp HCM luôn là vấn đề trọng tâm trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, trên thực tế đã không ít vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trên địa bàn gây tâm lý hoang mang cho người lao động, cộng đồng dân cư mà nguyên nhân xuất phát từ việc cung cấp các suất ăn không đảm bảo.
Tại chuyến “thị sát” đột xuất, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm nhà ăn của công ty Pou Yuen, đóng tại quận Bình Tân. Với hàng chục nghìn xuất ăn cho công nhân mỗi ngày nhưng bếp ăn của công ty luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh trong chế biến và sự rõ ràng minh bạch về nguồn gốc của các mặt hàng thực phẩm cung cấp cho bữa ăn của công nhân. Bộ trưởng Y tế cũng tỏ ra hài lòng khi đến kiểm tra cơ sở chế biến suất ăn sẵn Tường Mai đóng tại phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân khi các khâu chế biến, vận chuyển thức ăn đều đảm bảo quy trình.
Một vấn đề nguy hiểm được Bộ trưởng cảnh báo tại chợ này là tình trạng một số quầy sạp đang bày bán cả phụ gia thực phẩm và hóa chất công nghiệp “chỉ cần một sự nhầm lẫn nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người”. Ngoài ra, hóa chất bày bán cần đảm bảo nhiệt độ dưới 200C nhưng thực tế kiểm tra cho thấy 100% đơn vị kinh doanh tại chợ không đáp ứng được điều kiện này.
Mức xử phạt có thể tăng lên hàng trăm triệu đồng
Cục Trưởng Cục VSATTP Nguyễn Công Khẩn cho biết: “Sắp tới (đầu năm 2012) chính phủ sẽ ban hành nghị định xử phạt hành chính trong an toàn thực phẩm, trong đó mức phạt sẽ cao lên gấp nhiều lần. Hiện nay mức phạt cao nhất cho mỗi hành vi vi phạm trong lĩnh vực VSATTP chỉ có 40 triệu đồng nên chưa đủ sức răn đe, nhưng trong tương lai mức cao nhất có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.”
|
Bình luận